Đô Lương nỗ lực chống hạn cứu lúa Hè Thu

Trong 2 tháng qua, nắng nóng gay gắt kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất vụ Hè Thu, đặc biệt, nắng đỉnh điểm lên tới trên 40-41 độ C đã làm thiếu  hụt nguồn nước. Để cứu lúa, các xã trên địa bàn huyện Đô Lương đang tìm mọi cách để cứu lúa trong điều kiện có thể.

1

Đập Khe Hồ, xã Hoà Sơn đã xuống mực nước chết. Ảnh Thúy Hằng

Xã Thái Sơn năm nay gieo cấy 350  ha lúa Hè Thu. Do nắng nóng kéo dài, hồ đập trơ đáy nên UBND xã đã phải đầu tư mới 2 máy bơm dã chiến trị giá 60 triệu đồng. Đồng thời, lên phương án phân phối nước luân phiên từng tuyến kênh, tập trung dồn nước cho vùng cao cưỡng để phối hợp cùng với Xí nghiệp thuỷ lợi Đô Lương ép nước về ruộng, liên tục bơm chuyền nhiều ngày.

Tại xã Hoà Sơn, xã gieo trồng 311 ha lúa Hè Thu. Trong đó có 3 hồ đập chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay, các đập nước đã xuống mực nước chết, trong vài ngày tới, nếu thời tiết vẫn nắng nóng kéo dài thì không đủ nước để bơm tưới. Do vậy, xã đã triển khai các phương án chống hạn

2

Xã Thái Sơn huy động máy bơm dã chiến bơm liên tục trong nhiều ngày để cứu lúa

Xí nghiệp thủy lợi Đô Lương hiện quản lý 4 hồ đập lớn với tổng trữ lượng hơn 7,85 triệu m3. Số hồ đập này cùng với hệ thống kênh Đô Lương cung cấp nước tưới cho hơn  4.100 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, lượng nước tại các hệ thống hồ đập đang ở mức rất thấp nên việc tiết kiệm, đảm bảo nguồn nước tưới về tận đồng ruộng là rất cần thiết. Do vậy, ngoài các biện pháp vận hành máy bơm tưới hợp lý, tiết kiệm, Xí nghiệp thủy lợi Đô Lương và các địa phương còn tập trung nạo vét kênh mương, đào đắp các trục dẫn, kênh tưới, sửa chữa công trình, củng cố hệ thống bờ vùng, bờ thửa tránh thất thoát nước và có kế hoạch lắp đặt trạm bơm di động, trạm bơm cố định khi mực nước xuống thấp để bơm cấp nước từ nguồn kênh tiêu bổ sung cho lượng nước từ đầu nguồn về.

Các xã huy động hệ thống máy bơm để cứu lúa

Tính đến thời điểm này, 1500 ha lúa Hè Thu trên địa bàn huyện đang bị hạn nặng. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đô Lương có 420 ha đất cấy lúa phải bỏ hoang do thiếu nước, trên 400 ha lúa đã gieo cấy bị khô héo. Đây là vụ sản xuất chính cho năng suất cao của huyện, do vậy, chính quyền, xí nghiệp thủy lợi và bà con nông dân huyện Đô Lương đang nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm nước, phòng chống hạn để cứu lúa nhằm ổn định SX nông nghiệp trước diễn biến thời tiết đang nắng nóng tiếp tục kéo dài.

                                                                                            Thuý Hằng