Đô Lương những thành tựu nổi bật qua một nhiệm kỳ Đại hội

Thực hiện nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ khóa 19, trong 5 năm qua, huyện Đô Lương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Diện mạo của huyện Đô Lương không ngừng được đổi mới. Đô Lương đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Nghị quyết của Đảng đã sát cánh cùng lòng dân và biến ước nguyện của nhân dân trở thành hiện thực.

Đô Lương là huyện trung tâm kinh tế phía Tây Nam Nghệ An. Bởi Đô Lương có vị trí địa lý thuận lợi. Nhiều tuyến đường giao thông đi qua Đô Lương để rồi lan tỏa ra các huyện. Đô Lương cũng là mảnh đất kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cần cù sáng tạo trong lao đông sản xuất.

%image_alt%
Trung tâm huyện Đô Lương

Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đô Lương khóa 19, bộ mặt từ đô thị đến các vùng nông thôn không ngừng được đổi mới.

%image_alt%
Bộ mặt từ đô thị đến nông thôn

Trong 5 năm qua, cuộc sống của người dân Đô Lương đã khởi sắc rõ nét. Nhiều vùng quê nông thôn đã trù phú hơn trước đây rất nhiều. Đến thăm gia đình ông Lê Văn Dũng ở xóm 6 xã Quang Sơn là một trong những điển hình về ý chí cần cù trong lao động sản xuất, phần nào cho thấy người dân Đô Lương không ngại khó, ngại khổ. Người dân Đô Lương luôn vững tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng để đầu tư lao động sản xuất giỏi. Vợ chồng ông Dũng mặc dù tuổi đã cao nhưng luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Sự đổi mới ở vùng quê nông thôn, theo ông chính là nhờ vai trò lãnh đạo đúng đắn của các cấp ủy Đảng và chính quyền.
Về Đô Lương hiện nay, nếu nhìn từ trên cao, mới cảm nhận hết được sự chuyển mình rõ nét. Đồng ruộng như một bức thảm màu xanh bát ngát. Đồng ruộng ở Đô Lương bây giờ đã được quy hoạch lại, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân lao động sản xuất.

%image_alt%
Sản xuất nông nghiệp ở Đô Lương đã được cơ giới hóa

Để Đô Lương xanh đồng xanh bãi như vậy, là nhờ Đảng bộ huyện đã thực hiện đúng nghị quyết về Dồn điền đổi thửa. Nghị quyết hợp lòng dân đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Đô lương đã thực hiện thành công việc dồn điền đổi thửa theo tinh thần chỉ thị 08 của Tỉnh uỷ trước thời gian tỉnh đặt ra 2 năm. Sau dồn điền đổi thửa hệ thống giao thông nội đồng, quy hoạch đồng ruộng được chỉnh trang. Từ 5,9 thửa/1 hộ nay còn 1,7 thửa/1 hộ đã tạo thuận lợi cho việc áp dụng cơ khí hóa vào sản xuất nông nghiệp rộng, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Đồng thời, tạo tiền đề áp dụng rộng rãi các tiến bộ về Khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, đầu tư phát triển chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn một cách bền vững dưới nhiều hình thức phong phú, như: trang trại tổng hợp, trang trại sản xuất quy mô lớn gắn với sản xuất công nghiệp và bán công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp dã tiên phong vào đầu tư sản xuất sau dồn điền đổi thửa.
Điển hình như Doanh nghiệp Nguyễn Trọng Sửu ở xóm 5, xã Tràng Sơn đã đầu tư 1,3 tỷ đồng để đào ao chăn nuôi Baba trên diện tích canh tác 3ha. Nhờ thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp nên người dân rất phấn khởi, ghi nhận sự chỉ đạo thực hiện nghị quyết của cấp trên.

%image_alt%
Sau "dồn điền, đổi thửa" nhiều hộ gia đình đã đầu tư phát triển sản xuất thâm canh quy mô lớn

Cùng với sự đổi mới trên đồng ruộng, khu vực cộng đồng dân cư ở Đô Lương đang ngày càng văn minh khang trang hơn. Đó chính là nhờ thực hiện tốt chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là một dấu ấn trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ huyện Đô Lương. Trong 4 năm đã huy động được nguồn lực hơn 1.000 tỷ đồng để đầu tư cho chương trình nông thôn mới. Qua đó toàn huyện thực hiện được 102 tiêu chí. Đến nay, có 1 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn, 6 xã đạt 15-16 tiêu chí, 8 xã đạt 10 -14 tiêu chí, 9 xã đạt 7-8 tiêu chí. Phấn đấu trong năm 2015 này có thêm 7 xã đạt 19 tiêu chí. Hệ thống kết cấu hạ tầng trong nông thôn được đầu tư phát triển đồng bộ. Nhất là hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế. Bộ mặt nông thôn được đổi mới rõ rệt.

%image_alt%
Đồng ruộng được chỉnh trang thành từng vùng lớn

Để không ngừng tập trung phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ qua, Đô Lương xác định phát triển TTCN và xây dựng là trọng tâm. Đô lương đã làm tốt công tác quy hoạch, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, xúc tiến thu hút đầu tư gắn với tập trung chỉnh trang đô thị. Hệ thống giao thông, chiếu sáng nội thị được nâng cấp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần hình thành các khu đô thị mới, tạo nên diện mạo mới về 1 Đô lương ngày càng khởi sắc và văn minh.
Cụm công nghiệp Thị trấn hoàn thành, có 13 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, tạo việc làm cho trên 500 lao động; Cụm Công nghiệp Lạc Sơn đã thu hút được công ty TNHH PREX Vinh – là công ty 100% vốn đầu tư của tập đoàn KIDO Hàn Quốc đi vào hoạt động từ tháng 5/2012 và đã giải quyết trên 3.800 lao động.

%image_alt%
Khu công nghiệp Prex Vinh

Dự án xây dựng khu di tích Truông Bồn đã thu hút nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng không chỉ xứng tầm Quốc gia mà còn tạo cho Truông Bồn trở thành huyền thoại và bất tử trong ký ức của mỗi người chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau về một địa chỉ đỏ, niềm tự hào và trân trọng của lớp lớp thanh niên Việt Nam.

%image_alt%
Toàn cảnh khu di tích lịch sử Truông Bồn

Ngoài ra đã thu hút, đầu tư xây dựng một số công trình, dự án trọng điểm như: Dự án di chuyển đê Cầu Dâu tạo nên một khu Đô Thị mới trong tương lai. Bên cạnh đó giúp cho bà con nhân dân xóm 1Thị trấn – Đô Lương thoát khỏi cảnh ngập lụt hàng năm khi mùa mưa bão đến. Cùng với dự án Đê Cầu Dâu, Đô Lương đang xúc tiến mở rộng không gian khu đô thị mới phía Đông Nam -Thị Trấn; Dự án đường vượt lũ Hồng Sơn, Đường Lam – Giang; cầu treo đò Mượu… với tổng giá trị đầu tư trên 320 tỷ đồng. Tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam với tổng công suất 4 triệu tấn/năm giai đoạn 1. Kế hoạch cho ra sản phẩm vào cuối năm 2016 và nâng lên 6 triệu tấn/năm giai đoạn 2 từ năm 2017-2020.

%image_alt%
Lễ khởi công xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Đô Lương đã xây mới 7 công sở xã, 22 nhà văn hóa, 117 nhà văn hóa xóm. 481 km đường nhựa, bê tông liên xã, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Xây dựng 858 km kênh mương, nâng cấp 66 hồ đập với tổng giá trị đầu tư trên 647,3 tỷ đồng.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của nhiệm kỳ 2010-2015 đạt 9,60%. Gía trị thu nhập đầu người năm 2015 ước đạt 30,25 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Công nghiệp xây dựng tăng từ 23,2% năm 2010 lên 26,69% năm 2015. Dịch vụ tăng từ 44,45 lên 46,64 và tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn 26,67%. Trong 5 năm đã huy động được 3.460 tỷ đồng để đầu tư phát triển. Thu ngân sách năm 2015 ước đạt 150,6 tỷ đồng.
Song song với phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ qua, lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên, an sinh xã hội đảm bảo. Riêng giáo dục đào tạo đạt được nhiều kết quả luôn đứng tốp đầu của tỉnh. Phổ cập giáo dục cấp học Mầm non, tiểu học, THCS. Các thầy cô giáo thi đua nâng cao trình độ chuyên môn. Kỷ năng, phương pháp dạy học được đổi mới. Đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp luôn được trau dồi. Công tác xã hội hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực và có hiệu quả. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp được đầu tư nâng cấp. Trong nhiệm kỳ qua, có 25 trường đạt chuẩn cả 2 mức độ, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia toàn huyện đạt tỷ lệ 75%.

%image_alt%
Trường THCS Lý Nhật Quang đón nhận cờ thi đua
của Thủ Tướng Chính Phủ

Cùng với công tác giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến tích cực. Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành và tổ chức chỉ đạo thực hiện nghị quyết 01về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trong tình hình mới. Nhờ vậy đã kìm giữ và hạn chế được số người sinh con vi phạm chính sách dân số, đảm bảo ổn định quy mô phát triển dân số hàng năm bình quân ở mức 0,7%.
Lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao, phát thanh- truyền hình từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hoạt động văn nghệ, thể thao được đẩy mạnh đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhân dân. Thông qua các hoạt động TDTT đã góp phần rèn luyện sức khỏe, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như Đại hội TDTT lần thứ 7 đã được tổ chức sôi nổi trên địa bàn toàn huyện. Các hoạt động văn hóa, lễ hội được duy trì tốt, góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn.

%image_alt%
Lễ hội Đền Quả Sơn

Lĩnh vực quốc phòng được củng cố, tăng cường. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Trong nhiệm kỳ qua, công tác quốc phòng, quân sự địa phương đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vê tổ quốc. Các đợt diễn tập cấp huyện và cấp xã được thực hiện đúng theo quy định cấp trên. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên được chú trọng và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm. Chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phát giác tội phạm và cảm hóa giáo dục người lầm lỗi. Tăng cường đấu tranh phòng chống buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đẩy mạnh công tác đấu tranh, tấn công truy quét các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
Xác định phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Đô Lương đã tập trung công tác xây dựng đảng, nhờ vậy đã tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Sau đại hội, ban thường vụ huyện ủy đã xây dựng và chỉ đạo thực hiện đề án “Tiếp tục đẩy mạnh công tác tư tưởng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa 19, nhiệm kỳ 2010-2015. Tổ chức thực hiện tốt chỉ thị 17 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị. Thông qua việc thực hiện các đề án và chỉ thị 17, nhìn chung các cán bộ Đảng viên đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, từng bước khắc phục tư tưởng bảo thủ, trì trệ. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ khóa 19.

%image_alt%
Ban chấp hành đảng bộ huyện sơ kết 6 tháng đầu năm 2015

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Đô Lương đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiên đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đảng viên theo tinh thần nghị quyết Tw 6 khóa 10, nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh. Nhiều đảng bộ cơ sở đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điển hình như Đảng bộ Thị trấn Đô Lương đã duy trì tốt các phong trào thi đua, là một trong Đảng bộ những Đảng bộ dẫn đầu của huyện.
Nhờ sự chỉ đạo sát đúng về công tác Đảng, nên hàng năm 95% tổ chức cơ sở Đảng ở Đô Lương hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 50% tổ chức Đảng đạt TSVM, không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Công tác cán bộ được quan tâm đổi mới và thực hiện đồng bộ các khâu từ nhận xét, quy hoạch, đào tạo, bố trí sử dụng đến luân chuyển cán bộ, chính sách cán bộ. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên.. Đội ngũ cán bộ đầu nhiệm kỳ chỉ có 40% trình độ Đại học, đến cuối nhiệm kỳ tăng lên 85%. Việc đánh giá phân xếp loại Đảng viên được thực hiện đúng quy trình, hàng năm có 95% Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

%image_alt%
Huyện ủy Đô Lương trao giấy khen cho các đại biểu điển hình tiên tiến
giai đoạn 2010-2015


Việc thực hiện nghị quyết TW 4 nghiêm túc đã góp phần tăng cường củng cố tổ chức Đảng, nâng cao trách nhiệm đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức. Việc thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được tổ chức thực hiện tốt. Từ xây dựng kế hoạch, học tập chuyên đề hàng năm, đến việc đăng ký làm theo, đưa nội dung chỉ thị 03 vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng, xây dựng chuẩn mực đạp đức nghề nghiệp. Trong 4 năm đã có 367 cá nhân, 109 tập thể có thành tích xuất sắc được suy tôn biểu dương, khen thưởng gương điển hình tiên tiên. Nhờ vậy đã có tác động hiệu quả trong việc xây dựng lối sống trong sạch, lành mạnh, nâng cao bản lĩnh chính trị.
Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân tiếp tục đổi mới góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong nhiệm kỳ đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, thi đua xây dựng nông thôn mới. Hàng năm thực hiện tốt việc đền ơn đáp nghĩa, trong 5 năm MTTQ và các đoàn thể nhân dân các cấp đã vận động ủng hộ trên 5,5 tỷ động, tặng 1.825 sổ tiết kiệm, hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Xây dựng tu sửa 876 nhà tình nghĩa, mái ấm tình thương. Vận động ủng hộ qũi ngày vì người nghèo đạt gần 8,7 tỷ đồng, trong đó đã hỗ trợ tu sửa 938 nhà ở cho hộ nghèo, cho hàng ngàn lượt hộ nghèo vay vốn sản xuất. Trợ giúp người nghèo ốm đau, bệnh tật va hàng ngàn học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi.
Qua một nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Đô Lương đã dành được nhiều kết quả được quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên ghi nhận. Bước sang nhiệm kỳ mới, Đảng bộ huyện Đô Lương sẽ nỗ lực bằng nhiều chương trình hành động thiết thực để tiếp tục đưa huyện Đô Lương ngày càng vững mạnh, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

%image_alt%
Trụ sở cơ quan huyện ủy

Một ngày mới lại về trên quê hương Đô Lương, những con phố đang ngày càng khởi sắc theo hướng Đô thị mới. Và những cánh đồng như những bức tranh sinh động.

%image_alt%
Quê hương Đô Lương ngày càng đổi mới

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân Đô Lương đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để Đô Lương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Vững tin với truyền thống anh hùng bất khuất, cần cù, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Đô Lương đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực. Bộ mặt quê hương ngày càng đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Tin chắc rằng, bước sang nhiệm kỳ mới, Đô Lương sẽ tiếp tục vươn lên, trở thành huyện giàu mạnh của Nghệ An.

Đài TT-TH Đô Lương