Đô Lương ngày đầu thực hiện việc đội mũ bảo hiểm xe máy đúng quy định.

Từ ngày 1/7/2014 cả nước thực hiện việc người điều khiển mô tô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn khi tham gia giao thông theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Trên địa bàn huyện Đô Lương, việc đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn hay không đúng quy cách hầu như diễn ra bình thường. Bởi người dân hầu như vẫn chưa hiểu được thế nào là mũ bảo hiểm đúng quy cách theo quy định của nhà nước. Người dân cho rằng, để chấp hành luật ATGT đường bộ mọi người dều tự giác đội mũ bảo hiểm trước hết là bảo vệ tính mạng của bản thân, của mọi người và bảo vệ ATGT theo quy định của pháp luật. Còn việc đội mũ bảo hiểm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn theo quy định là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật.

Công an Đô Lương lập biên bản và xử phạt hành chính nhứng người điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm.

Hiện nay, người dân Đô Lương cơ bản đã có ý thức chấp hành luật ATGT đường bộ, trong đó có việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy. Tuy nhiên, theo số liệu của đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đô Lương cho biết 6 tháng đầu năm 2014, đã lập biên bản và xử phạt trên 1100 trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Trong ngày đầu ra quân 1/7 Công an Đô Lương đã huy động chiến sĩ Cảnh sát giao thông tập trung xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT như: Điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm, không đảm bảo giấy tờ hợp lệ và chở số người qua quy định. Đối với các trường hợp đội mũ bảo hiểm không đảm bảo tiêu chuẩn hwoj quy, lực lượng Công an đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô theo quy định.
Người dân đang gặp khó khăn trong việc chon mua mũ bảo hiểm đúng chất lượng

Tại các cửa hàng bán mũ xe máy thì các chủ bán hàng cũng chưa thể nắm bắt hết các quy đinh về mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đây chính là vấn đề cần được các cơ quan làm rõ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao hận thức cho nhân dân. Nếu quản lý chặt chẽ việc sản xuất và bán mũ bảo hiểm đúng quy định thị chắc chắn người dùng không vi phạm. Theo bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ tại cuộc họp báo chiều ngày 1/7 lực lượng cảnh sát giao thông chỉ xử phạt những người điều khiển xe ô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai, chứ không phạt những người đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng.
Hữu Hoàn.