Đô Lương: Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò rất quan trọng đến việc phát triển của trẻ em. Do đó, thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Đô Lương đã chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo quy định, nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Trường mầm non xã Đặng Sơn hiện có 328 cháu với 11 nhóm lớp, trong đó có 100% trẻ ăn bán trú. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ bán trú, ngoài việc thực hiện nghiêm túc việc mua bán thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, trường còn xây dựng vườn sạch với đầy đủ các loại rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Đồng thời xây dựng thực đơn ăn hàng ngày phù hợp với độ tuổi, thể chất, thể trạng của trẻ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ  suy dinh dưỡng, thấp còi. 55

Chăm sóc vườn rau sạch tại trường mầm non xã Đặng Sơn.

Ngoài ra Ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ về chất lượng bữa ăn và khẩu phần ăn của trẻ, giữ gìn môi trường sinh hoạt, dụng cụ ăn uống, đồ dùng, đồ chơi của trẻ sạch sẽ để phòng chống một số dịch bệnh do virus gây ra. Nhờ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm, nên tỷ lệ suy dinh dưỡng của trường nay chỉ còn 1,8% .

00

Phòng giáo dục và ban giám hiệu trường mầm non Đặng Sơn kiểm tra vệ sinh bếp ăn của trường.

Còn tại trường mầm non Hòa Sơn, nhà trường cũng xây dựng thực đơn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ, hợp lý. Nhà bếp luôn thực hiện chế biến thực phẩm đúng quy trình hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và vệ sinh bếp ăn sạch sẽ.

44

Bếp ăn trường mầm non xã Hòa Sơn với nhiều dụng cụ nhà bếp sạch sẽ và hiện đại.

Bếp ăn được đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ cho nhu cầu của trẻ trong nhà trường như: tủ đựng bát đũa, kệ đựng thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn… Nhà bếp được quét dọn sạch sẽ, các cô nuôi được trang bị các vật dụng hỗ trợ cho công việc như găng tay, khẩu trang, mũ, tạp dề…

66

Các cô nuôi trường mầm non xã Hòa Sơn đang chế biến thực phẩm

Đô Lương hiện có 33 trường mầm non  với 12.774 cháu trong đó có gần 12.000 cháu ăn bán trú, chiếm tỷ lệ 94%.  Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chỉ còn 5%. Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm học, phòng Giáo dục Đào tạo huyện đã triển khai đầy đủ các văn bản, hướng dẫn, nhiệm vụ năm học, quy chế chuyên môn đến 100% các trường mầm non:33

Các cô mầm non xã Hồng Sơn  xây dựng vườn rau sạch

Xây dựng kế hoạch, tiếp tục thực hiện về phòng chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non; triển khai để làm tốt công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động tổ chức bán trú cho trẻ tại trường mầm non. Mặt khác việc tổ chức bán trú ở các trường và tăng số cháu bán trú luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục mầm non huyện Đô Lương. Đây cũng là một trong những biện pháp tích cực để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ trên địa bàn.

11

Bữa cơm đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cháu mầm non. Ảnh: Lê Hoàn

Có thể nói, việc nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn cho trẻ mầm non đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh béo phì trong các nhà trường trên địa bàn huyện Đô Lương. Đến nay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 5%, tỷ lệ trẻ thấp còi còn chiếm 6 %; 100% trẻ đạt Bé ngoan;  97% trẻ đạt bé chuyên cần./.

Lê Hoàn