Đô Lương: Mít tinh kỉ niệm 74 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương

Sáng ngày 13/1/2015, tại tượng đài khởi nghĩa Đô Lương, Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, công an và nhân dân huyện Đô Lương đã tổ chức lễ mít tinh kỉ niệm 74 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương 13/1/1941 – 13/1/2015.

Tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT.UBND huyện và các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa, ôn lại truyền thống vẻ vang cuộc khởi nghĩa Đô Lương. Cách đây 74 năm, Ngược dòng lịch sử, vào ngày 8.1.1941, Đội Cung từ Vinh lên chỉ huy đồn Chợ Rạng thay viên chỉ huy người Pháp để sang Lào đánh nhau. Bất bình với việc này, đêm 13.1.1941, Đội Cung cùng 11 lính đồn Chợ Rạng tiến về chiếm Đồn Đô Lương, giết tên Đồn trưởng rồi cùng 25 lính ở đây tiến đánh Vinh ngay trong đêm. Do bị lộ nên không chiếm được trại giám binh, nghĩa quân bị đàn áp, binh biến chấm dứt, sau đó Đội Cung bị bắt và đến cuối tháng 2/1941,Toà án binh Hà Nội đã xử án 51 bị can trong vụ Khởi nghĩa Rạng – Đô Lương. Đội Cung và 10 người khác bị kết án tử hình. 12 người bị án chung thân, 2 người bị án 20 năm khổ sai. Khởi nghĩa Đô Lương còn được gọi với các tên khác như: Binh biến Rạng Lường, Binh biến Đô Lương, mặc dù thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa có nghĩa nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tinh thần yêu nước của các chiến sỹ cách mạng, không chịu làm nô lệ, khổ sai, vùng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Qua cuộc khởi nghĩa là tiếng chuông báo động cho các cuộc khởi nghĩa sau này đi đến thắng lợi.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện dâng hương tại tượng đài khởi nghĩa Đô Lương.

Phát huy truyền thống đó, trong những năm gần đây, Đảng bộ và nhân dân huyện Đô Lương đã không ngừng thi đua, đoàn kết, vượt qua khó khăn để giành được nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển. Trong đó, năm 2014, tổng giá trị sản xuất đạt 6900 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng hơn 7,7%, bình quân thu nhập 34,5 triệu đồng/người/năm, lĩnh vực văn hoá xã hội được quan tâm chăm lo phát triển đúng hướng, QPAN được đảm bảo giữ vững.

%image_alt%

Buổi lễ cũng là dịp để Đảng bộ và nhân dân Đô Lương thể hiện sự quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hi sinh của các anh hùng liệt sỹ vì độc lập, tự do của tổ quốc hôm nay.

Sỹ Bắc