Đô Lương lung linh cây nêu ngày tết.

Còn 4 ngày nữa mới đến tết Canh Tý 2020 nhưng không khí đón mừng năm mới của người dân Đô Lương đã thực sự sôi động từ nhiều ngày qua. Đặc biệt là hàng ngàn gia đình đã dựng cây nêu đón tết làm cho không khí vui xuân lại càng rộn ràng, lung linh.

van-son

Hàng nghìn cây nêu được người dân Văn Sơn thắp sáng

Dựng cây nêu đón tết là phong tục cổ truyền từ nhiều đời nay. Trước đây người dân dựng cây nêu vớ mục đích xua đuổi tà ma để mong muốn cuộc sống bình yên trong ngày tết.

Nhưng giờ đây cuộc sống đang ngày càng phát triển việc dựng cây nêu ngày tết đã phát huy giá trị văn hóa trong đời sống nhân dân  đồng thời thể hiện đời sống của nhân dân ngày càng phát triển cả vật chất và tinh thần.

lam-son

Tại xã Lam Sơn, các xóm đều dựng nêu đón tết.

Nếu như năm 2017 chỉ có vài trăm nhà dựng cây nêu thì đến nay đã có hàng chục nghìn người dân Đô Lương dựng cây nêu đón tết. Bình quân để dựng 1 cây nêu trong dịp tết mỗi gia đình phải bỏ kinh phí từ 500 đến 800 ngàn đồng. Trong đó, mỗi cây Mây cần từ 80 – 120 ngàn đồng, 20 đến 30 m dây đèn lét, 1 lá cờ Tổ Quốc  hoặc 1 đèn lồng.Từ việc nhà nhà dựng cây nêu đón tết Canh Tý làm cho không khí đón tết ở Đô Lương rực rỡ hơn. Vào ban đêm từ ánh đèn Les của cây nêu đã làm bừng sáng mọi làng quê góc phố, làm cho sắc xuân càng thêm lung linh sắc tết.

thuan-son

Những cây nêu đã được người dân xã Thuận Sơn dựng lên.

Phong trào dựng cây nêu ở Đô Lương không chỉ phát triển mạnh ở Văn Sơn, Yên Sơn, Đà Sơn mà từ xã Ngọc Sơn về xã Bồi Sơn hay xã Thuận Sơn cũng như nhiều nhà khác đều dựng cây nêu đón tết.

a4

Cột Ăngten ở Đài Truyền hình Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn

Cùng với tổ chức nhiều hoạt động vui tết, đón xuân, mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập  Đảng quang vinh  ở Đô Lương đang thực sự rộn ràng với một niềm phấn khởi tự hào và tạo thành 1 dấu ấn của một miền quê khởi sắc.

Hữu Hoàn.