Đô Lương lần đầu thu hoạch chuối xuất khẩu công nghệ cao

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên đất bãi sông Lam, xã Thuận Sơn (Đô Lương) đã triển khai dự án liên kết trồng chuối xuất khẩu. Sau hơn 8 tháng trồng và chăm sóc, hiện nay, những quả chuối đầu tiên đã được thu hoạch và đưa đi đóng gói, tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

2

Dự án do công ty HD Farms liên kết với bà con nông dân trồng 20 ha chuối trên đất bãi. Dự án có số vốn đầu tư 10 tỷ đồng bằng công nghệ tưới hiện đại kết hợp với việc chăm sóc phân vi sinh hòa lẫn trong hệ thống tưới nước bơm tự động. Đến nay trên 50.000 cây chuối tiêu trên vùng đất bãi bồi xã Thuận  Sơn , huyện Đô Lương đều phát triển tốt và cho quả vụ đầu.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hơn 30 công nhân đang tập trung thu hoạch chuối, công ty còn huy động máy để vận chuyển và thu hoạch.

2

Mỗi buồng chuối có trọng lượng từ 25-30 kg. Mỗi kg được công ty thu mua với giá thành từ 3.000 – 5.000 đồng. Trong 1 ngày có thể thu hoạch được 15 tấn chuối. Ước tính 20 ha chuối có thể cho thu hoạch hơn 4-5 tỷ đồng.

1

Mỗi buồng chuối sẽ có trọng lượng từ 25-30 kg. Ảnh Thúy Hằng

Mô hình trồng chuối được áp dụng công nghệ chăm sóc, tưới hoàn toàn tự động và sản xuất theo quy trình khép kín hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu và có sự liên kết bao tiêu sản phẩm với các đối tác nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc….

4

Sau khi thu hoạch chuối được rửa sạch để đóng gói xuất khẩu.

Việc xây dựng thành công mô hình trồng chuối bằng công nghệ cao với diện tích lớn để xuất khẩu ở xã Thuận Sơn là một hướng chuyển đổi mới, hiệu quả,  đáp ứng được yêu cầu của thị trường gắn với việc đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Thúy Hằng