Đô Lương: Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam

Sáng ngày 17/11/2015, UBMTTQ Việt Nam huyện Đô Lương tổ chức gặp mặt lễ kỷ niệm 85 ngày thành lập MTDTTN Việt Nam và ngày hội Đại đoàn kết toàn Dân tộc. Tham dự lễ kỷ niệm có đ/c Lê Minh Giang – PBT Huyện ủy, Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, cán bộ MTTQ huyện Đô Lương qua các thời kỳ.

MTDTTN Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo ngày 18/11/1930. Trải qua các thời kỳ hoạt động với những tên gọi khác nhau, Mặt trận không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

%image_alt%
Toàn cảnh buổi lễ

Phát huy truyền thống đó, MTTQ các cấp Đô Lương đã dẫy lên nhiều phong trào thi đua yêu nước góp phần to lớn vào thắng lợi chung mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 9,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,25 triệu đồng. Trong 5 năm qua, MTTQVN huyện Đô lương huy động 3.460 tỷ đồng để đầu tư phát triển; thu ngân sách đạt 150,6 tỷ đồng.

%image_alt%
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Thực hiện tốt công tác “Dồn điền, đổi thửa” theo Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tổng nguồn vốn huy động “Xây dựng nông thôn mới” trên 1.346 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 350 tỷ đồng. Đến nay, đã có 4 xã đạt chuẩn Quốc gia về “Xây dựng nông thôn mới”, gồm: Thịnh sơn, Thượng sơn, Tân sơn và Thái sơn. Công tác chính sách xã hội, giáo dục y tế tiếp tục được chăm lo. Tổ chức phát động quỹ vì người nghèo trong 5 năm đạt gần 9 tỷ đồng và đã hỗ trợ, tu sửa 938 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hàng ngàn hộ được vay vốn sản xuất không lấy lãi suất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện giảm còn 5% hộ nghèo. MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận đã vận động 5,5 tỷ đồng tặng trên 1.800 sổ tiết kiệm, hàng ngàn suất quà, hàng trăm tấn gạo cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo. Phong trào của MTTQ và các tổ chức thành viên nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc cấp tỉnh, MTTQ đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba – Hạng Hai và đang đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

%image_alt%
Đ/c Lê Minh Giang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Lê Minh Giang đã ghi nhận những thành tích mà MTTQ các cấp huyện nhà trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết và phối hợp với cùng các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Thời gian tới, MTTQ cần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

%image_alt%
Đ/c Lê Minh Giang trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc của UBTW MTTQ Việt Nam cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, UBMTTQ huyện Đô Lương đã tổ chức trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc của UBTW MTTQ Việt Nam cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc, tặng quà cho lãnh đạo MTTQ huyện đã nghỉ hưu và phát động phong trào thi đua yêu nước.

Huy Khôi