Đô Lương kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP

Sáng ngày 15/7/2010, tại hội trường huyện uỷ, hội cựu TNXP và huyện đoàn Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2010).

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm


Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam trong 60 năm qua. Được thàmh lập vào ngày 15/7/1950, qua 2 cuộc kháng chiến cả nước đã có hàng vạn lượt người tham gia TNXP, ngày đó nam, nữ tuổi 18 đôi mươi từ thành thị đến nông thôn với tinh thần yếu nước, không tiếc tuổi thanh xuân, có mặt trên mọi nẻo đường để tham gia làm nhiệm vụ mở đường, làm cầu, vận tải, cứu thương…cùng với quân và dân cả nước phục vụ kháng chiến.
 

Tiết mục văn nghệ của các cựu TNXP tại lễ kỷ niệm

Với khí thế " xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước " và " tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc" Lực lượng TNXP đã đảm bảo thông suốt cho các tuyến đường chiến lược và an toàn cho các lực lượng chi viện cho các chiến trường, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong hai cuộc kháng chiến, huyện Đô lương đã có hơn 1500 người tham gia TNXP và có mặt ở mọi chiến trường, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt như địa danh Truông bồn lịch sử tại xã Mỹ Sơn, các cô gái TNXP đại đội 317, 304 đã chiến đấu và anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Hiện tại, huyện Đô Lương có 1119 cựu TNXP, phát huy truyền thống của TNXP Việt Nam, trở về đời thường các hội viên cựu thanh niên xung phong đã luôn gương mẫu và đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tham gia phát triển kinh tế và các lĩnh vực khác, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Lễ kỷ niệm là dịp để các cựu TNXP trong toàn huyện tự hào về truyền thống và những đóng góp của mình, qua đó để tiếp tục phát huy, phấn đấu trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao quà cho các thân nhân liệt sỹ TNXP                       ảnh: Hữu Hoàn

Nhân dịp này, đã tổ chức trao kỷ niệm chương chiến sĩ Trường sơn cho 56 cán bộ, hội viên hội cựu TNXP trong toàn huyện và trao quà cho thân nhân các liệt sĩ TNXP huyện Đô Lương.

Sỹ Bắc