Đô Lương khan hiếm thịt lợn

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên đến thời điểm này giá lợn hơi trên địa bàn huyện Đô Lương có xu hướng tăng cao đã tạo ra sự khan hiếm thịt lợn trên thị trường.

b3

Tại chợ thương mại Thị trấn chỉ còn 5 hộ bán thịt lợn.

Thịt lợn là một trong những nguồn thực phẩm được dùng trong bữa cơm hàng ngày của nhiều người dân. Tuy nhiên, sau đợt dịch tả lợn Châu Phi được công bố tại  nhiều địa phương, nguồn thịt lợn được bày bán tại chợ Trung tâm thương mại giảm hẳn.  Để mua được thịt lợn, chị Hiền  ở khối 5, Thị trấn phải đi chợ từ sáng sớm.  Tuy nhiên không phải hôm nào cũng có thịt để mua, vì vậy bữa cơm của gia đình chị Hiền nhiều hôm cũng không có thịt lợn, mà thay vào đó các nguồn thực phẩm khác như thịt gà, cá, thịt bò…

b2

Tại chợ Trung tâm thương mại thịt lợn bày bán cũng ít, lượng người mua cũng không nhiều.

 Hiện nay, tại chợ Trung tâm thương mại Đô Lương thịt mông sấn bán trung bình khoảng 110 ngàn đ/kg, ba chỉ là 90.000đ/kg, thịt nạc 140 ngàn đ/kg. Thịt lợn hơi 62 ngàn đồng/kg.  Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, một trong những hộ giết mổ thịt lợn lâu năm tại chợ Trung tâm thương mại cho biết: Trước đây mỗi ngày gia đình chị giết mổ từ 4 đến 5 con, nay chỉ giết mổ được 1 đến 2 con và có trọng lượng khoảng 70 kg mỗi con. Tuy nhiên, dù có giấy kiểm dịch rõ ràng, nhưng thịt lợn vẫn khó bán do tăng giá và tâm lý lo ngại dịch tả lợn Châu Phi của người dân.

Huyện Đô Lương có tổng đàn lợn khoảng trên 70.000 con, chủ yếu chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ.  Qua thống kê đến nay có 31/33 xã, 176 xóm với 1.335 hộ bị ảnh hưởng do dịch tả lợn Châu Phi. Đã tiêu huỷ trên 5.600 con với tổng trọng lượng 258 tấn, chỉ còn Thị Trấn và xã Hồng Sơn chưa xuất hiện dịch. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên nguồn cung cấp thịt lợn cũng bị hạn chế. Nếu như trước đây, hàng ngày tại chợ Trung tâm thương mại Đô Lương có 50 hộ kinh doanh, tiêu thụ hàng chục tấn thịt, nay chỉ còn 3 – 5 hộ kinh doanh từ 1 đến 2 con lợn.

b1

Nhiều người đi chợ cũng mua thịt lợn rất ít do lo ngại về dịch tả lợn Châu phi.

Thịt lợn khan hiếm và giá tăng mạnh trong nhiều ngày qua trên địa bàn huyện Đô Lương được nhận định là do sau đợt dịch tả heo châu Phi, người dân, và các trang trại vẫn chưa tái đàn. Bên cạnh đó do chưa công bố hết dịch nên nhiều địa phương chưa được phép giết mổ và vận chuyển lợn ra khỏi vùng có dịch. Hiện nay, thịt lợn trên địa bàn huyện Đô Lương  đang có chiều hướng thiếu nguồn thịt lợn phục vụ người tiêu dùng.

Lê Hoàn.