Đô Lương: Khai trương cơ sở điều trị thay thế các chất dạng phiện bằng thuốc Methadone

Sáng ngày 16/12/2015, Trung tâm y tế huyện Đô Lương đã tổ chức khai trương đi vào hoạt động cơ sở điều trị thay thế các chất dạng phiện bằng thuốc Methadone.

Tới dự ở tỉnh có đ/c Nguyễn Văn Định – Giám đốc trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, đại diện sở y tế tỉnh, ở huyện có các đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT – CT.UBND huyện, Nguyễn Thị Lan – PCT.UBND huyện, cùng đại diện các ban ngành phòng cấp huyện, các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS huyện Đô Lương các huyện lân cận, các xã, thị trong toàn huyện.

%image_alt%
Toàn cảnh lễ khai trương

Tại buổi lễ đã tổ chức công bố quyết định của sở y tế tỉnh về việc cấp giấy phép hoạt động và thành lập tổ điều trị của cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất phiện bằng thuốc Methadone huyện Đô Lương gồm 11 người. Theo đó cơ sở điều trị được đặt tại trung tâm y tế huyện với các phòng đăng kí, khám, xét nghiệm, tư vấn, kho dược và nơi uống thuốc, cơ sở có nhiệm vụ điều trị cho những người nghiện ma tuý được uống thuốc Methadone, qua đó giúp cho họ cắt cơn, tiến tới giảm và từ bỏ sử dụng các chất ma tuý. Cơ sở làm việc theo giờ hành chính vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ tết, ngay sau lễ khai trương cơ sở chính thức đi vào hoạt động để điều trị cho bệnh nhân trong và ngoài huyện. Qua một thời gian tuyên tuyền, hiện đã có 32 người đăng kí điều trị và trong ngày khai trương đã có 23 bệnh nhân được điều trị tại cơ sở.

%image_alt%
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Hiện tại, trên địa bàn huyện Đô Lương có 31/33 xã thị có người nghiện ma tuý, trong đó có 315 người nghiện được quản lí, số người bị nhiếm HIV tính đến ngày 31/11/2015 là 408 người, chuyển sang AIDS là 261 người và bị chết do AIDS là 185 người. Những người nghiện ma tuý có tác động xấu đến bản thân, gia đình và xã hội, làm sức khoẻ giảm sút, mất khả năng lao động, học tập, có nguy cơ lây nhiếm các loại bệnh như viêm gan B, C, đặc biệt là HIV/AIDS, dùng ma tuý quá liều có thể tử vong.

%image_alt%
Ngay trong ngày khai trương bệnh nhân đã được điều trị tại cơ sở

Đô Lương là huyện có địa bàn thuận lợi trong việc phát triển thương mại nhưng cũng có mặt trái kéo theo đó là các tai tệ nạn như ma tuý phát sinh. Bởi vậy, yêu cầu sau khi đi vào hoạt động, cơ sở điều trị thay thế nghiện các dạng phiện bằng thuốc Methadone của huyện phải phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan. Tổ chức làm tốt công tác điều trị, từng bước nâng cao chất lượng và số lượng người đến điều trị. Đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó làm tốt công tác tổ chức tư vấn, dạy nghề hướng nghiệp sau quá trình điều trị, giúp người nghiện ổn định sức khoẻ, tâm lí, sớm hoà nhập công đồng, từng bước góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn.

Sỹ Bắc