Đô Lương Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, dặm Xứ Nghệ

Tối ngày 5/5/2012, tại nhà văn hóa huyện Đô Lương, UBND tỉnh Nghệ An – Sở VHTT&DL và UBND huyện Đô Lương đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Dân Ca Ví, dặm Xứ Nghệ cụm 3, tham dự lễ khai mạc có ông Cao Đăng Vĩnh  giám  đốc sở VH-TT & DL cùng các câu lạc bộ, các nghệ nhân, diễn viên  và đông đảo công chúng đến xem và cổ vũ.


Liên hoan dân ca Ví dặm tại Đô Lương có 12 CLB của 5 huyện tham gia gồm: Thành Phố Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và Đô Lương. Liên hoan diễn ra trong hai ngày 5 và 6. Tại liên hoan các câu lạc bộ và các nghệ nhân đã đem đến công chúng các làn điệu dân ca xứ nghệ như: hát phường vải, hát dao duyên, ví đò đưa, hát đối mang đậm bản sắc xứ nghệ. Thông qua liên hoan là dịp để các câu lạc bộ, các nghệ nhân thể hiện những giá trị văn hóa tinh thần đã ăn sâu vào máu thịt của nhân dân từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Câu lạc bộ tân với tiết mục biểu diễn dân ca


Đây chính là cơ hội và cũng là mong muốn của nhân dân xứ nghệ  nhằm gìn giữ bảo tồn và phát huy các giá trị của dân ca trong đời sống tinh thần. Với sự say mê và giá trị nhân văn của dân ca xứ nghệ nên liên hoan không chỉ thu hút các ngệ nhân lớn tuổi mà còn có các thế hệ con cháu tham gia như CLB ngọc sơn Thanh chương, CLB Tân sơn Đô lương, CLB xã Thanh liên Thành phố vinh.

Nhiều tiết mục dân ca ví, dặm đặc sắc  được các câu lạc bộ và nghệ nhân đêm đến hội diễn
Một gia đình 4 thế hệ yêu dân ca
Liên hoan đã hút được đông đảo người dân đến xem và cổ vũ


Thành công của liên hoan Dân ca ví dặm xứ nghệ tại Cụm 3 Đô Lương đó là thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ và đây chính là dịp để các CLB, các nghệ nhân và mọi người được găp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học hỏi trong từng ngành, từng tổ chức đoàn thể và mỗi gia đình đề khôi phục phong trào hat dân cac xứ nghệ mạnh mẽ sôi nổi, tư đó góp phần giừ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại.

Hữu Hoàn
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt