Đô Lương: Hàng trăm ha cây trồng bị chết do nắng nóng

Đợt nắng nóng trong những ngày qua tính đến ngày 23/4/2019 đã làm trên 440 ha cây trồng ở huyện Đô Lương bị cháy khô. Bà con nông dân ngậm ngùi nuối tiếc vì chỉ còn 15 đến 20 ngày nữa là thu hoạch.

Tại xóm 8 xã Đại Sơn, những cánh đồng trồng ngô, lạc của bà con nông dân vàng khô vì cháy trong nắng gắt. Bà Nguyễn Thị Quy gương mặt buồn rầu, đứng ở đồng ngô xót xa cho biết:  “Gia đình tôi làm hơn 3 sào lạc, 5 sào ngô, tưởng là vụ này thu nhập khá vì trồng nhiều, ai ngờ nắng nóng những ngày qua đã làm cây chết cháy hết, coi như mất trắng”.

55

Với 5 sào ngô, 3 sào lạc bị chết do nắng, bà Nguyễn Thị Quy ở xóm 8 Đại Sơn thất thu 22 triệu đồng.

Cũng như hoa màu bà Nguyễn Thị Quy, hàng trăm bà con nông dân khác cũng xót ruột vì diện tích cây trồng bị nắng táp chết. Đi dọc các cánh đồng trong nắng chiều như thiêu, như đốt, toàn bộ diện tích cây ngô của bà con nông dân nhuộm một màu vàng rộm, kể cả những bông ngô sau khi lột vỏ cũng bị nắng táp hạt khô quắt queo. Ông Trần Văn Cử ở xóm 9 xã Đại Sơn nói, gần 4 sào ngô và lạc của gia đình tôi phải bỏ đi. Bão, lốc gây đổ thì thân lá  có thể lấy về cho trâu bò ăn, chứ cháy vàng khô như thế này thì chỉ biết vứt đi, chắc phải đốt bỏ cho nhanh.

33

Nắng nóng đã làm cây lạc chết héo, dẫn đến củ cũng bị hư hỏng và thối rữa.

Hiện nay toàn xã Đại Sơn- Đô Lương có 293,5 ha cây trồng bị chết do nắng nóng, trong đó diện tích lạc 152 ha, ngô 135 ha, lúa 6 ha, dưa hấu 0,5 ha. Riêng 152 ha lạc chỉ còn độ 20 ngày nữa là thu hoạch, nhưng do thân cây bị chết nắng héo rũ, đành phải bỏ đi, bởi củ còn quá non. Một số xóm bị thiệt hại nhiều là: xóm 7, 8, 9, 10, 11.

Không riêng gì xã Đại Sơn ở một số xã khác trên địa bàn huyện Đô Lương như: Trù Sơn, Giang Sơn Tây cây trồng cũng bị thiệt hại do nắng nóng. Tại xã Trù Sơn có 115 ha cây trồng bị chết nắng, trong đó ngô 47ha, lạc 48ha, đậu và rau màu 20ha. Xã Giang Sơn Tây có 40ha ngô bị chết.

11

Ông Lê Xuân Thọ- Phó chủ tịch UBND xã Trù Sơn cho biết thêm, với 48ha lạc, bà con xã Trù Sơn thiệt hại trên 3,8 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Phương

Ông Lê Xuân Thọ- Phó chủ tịch UBND xã Trù Sơn cho biết, hiếm có năm nào mà lại có nắng gay gắt như thời điểm năm nay, thường thì vụ này bà con trong xã chúng tôi trồng lạc thu hoạch cho năng suất rất cao, vậy mà đành mất trắng vì nắng nóng, đi đến các xóm kiểm tra mà thấy thương cho bà con. Theo ước tính như các năm trước, vụ này năng suất lạc sẽ đạt 2 tấn đến 2,4 tấn/ha, tính ra thiệt hại khoảng 80 triệu đồng/ha.

Nắng nóng đã làm 408 ha cây trồng của bà con nông dân Đô Lương bị thiệt hại, không thể khắc phục.

                                                                                                                                                            Ngọc Phương