Đô Lương: Dòng Họ Nguyễn Tất xã Tân Sơn đón bằng công nhận di tích lịch sử nhà thờ Đại tôn

Sáng ngày 10/11/2013 dòng họ Nguyễn Tất xã Tân Sơn Huyện Đô lương đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di tich lịch sử cấp Tỉnh nhà thờ Đại tôn.

Tham gia buổi lễ có đại diện sở Văn hóa- Thể thao và DL, lãnh đạo huyện Đô Lương , cấp ủy chính quyền Nhân dân xã Tân sơn và con cháu dòng họ Nguyễn Tất.


Dòng họ Nguyễn Tất xã Tân Sơn Huyện Đô Lương có cụ Tổ thứ nhất là ông Nguyễn Văn Lang gốc Thanh Hóa vào lập nghiệp năm 1443 là người thông minh hiếu học, văn võ song toàn nên trưởng thành sớm và được làm quan đại thần,  khi mất được Triều đình đúc tượng vàng và truy tặng tước vương, Tức là: Nghĩa quân vương. Vị tổ thứ 2 là ông Nguyễn Văn Thạnh- Con ông Nguyễn Văn Lang, có cơ thể cường tráng, tinh thông văn võ, được tuyển vào đội cận vệ Hoàng cung, là người dũng cảm, xông pha đánh giặc ngoại xâm, giúp vua củng cố thành lũy bảo vệ Đất nước. Vị tổ thứ 3 là Nguyễn Phúc Lữ- con trai của Nguyễn Văn Thạnh có nhiều công lao phụng sự Đất nước. Và vị tổ thứ 4 là Nguyễn Phúc Tự- là người tài năng ý chí hơn người được bổ dựng làm “Tái chấn cơ cai đội” dưới triều Lê. Các vị tổ dòng họ Nguyễn Tất đã có công lớn khai dân lập làng vùng Tân Sơn, Minh Sơn, biến vùng đất hoang vu thành cánh đồng trăm mẫu.

Đ/c Nguyễn Minh Hạnh – PCT UBND huyện phát biểu tại buổi lễ đón nhận di tích lịch sử nhà thờ họ Nguyễn Tất.


Nối tiếp truyền thống của tổ tiên, trải qua hàng trăm năm, các thế hệ con cháu dòng họ Nguyễn Tất xã Tân Sơn đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm bảo vệ và xây dựng Đất nước. Nhà thờ Đại tôn họ Nguyễn Tất xã Tân sơn là một công trình kiến trúc quý, còn lưu giữ được 3 công trình kiến trúc cổ và nhiều hiện vật quý, như: Gia phả, Sắc phong, Long ngai, Đại tự, Câu đối có giá trị lịch sử văn hóa và Mỹ thuật. Nhà thờ từ trước đến nay là nơi sinh hoạt tâm linh của Nhân dân và Dòng họ.

Đ/c Nguyễn Minh Hạnh – PCT UBND huyện trao bằng di tích lịch sử cho nhà thờ họ Nguyễn Tất.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhà thờ là nơi họp bàn công việc chống giặc ngoại xâm. Với những đóng góp to lớn, Nhà thờ họ Nguyễn Tất được Đảng, Nhà nước tặng huy chương kháng chiến.

Lễ rước bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh dòng họ Nguyễn Tất.


Ngày 5/8/2013 được Chủ tịch UBND Tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện dâng hương trước nhà thờ họ Nguyễn Tất.


Nhân dịp này con cháu dòng họ Nguyễn Tất xã Tân Sơn đã tổ chức lễ tế và báo công với tiên tổ, đồng thời bày tỏ quyết tâm giữ gìn di tích lịch sử nhà thờ cho con cháu muôn đời sau và phấn đấu đoàn kết một lòng xây dựng dòng họ và quê hương ngày càng phát triển.

Hữu Hoàn