Đô Lương: Dòng họ Hoàng Văn xã Đông Sơn đón nhận Bằng công nhận di tích lịc sử cấp tỉnh

Ngày 20/2/2013, xã Đông sơn và gia tộc dòng họ Hoàng Văn xã Đông sơn tưng bừng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. 

Lãnh đạo Sở Văn hoá – Thông tin trao Bằng công nhận dòng họ Cấp tỉnh tới dòng họ Hoàng Văn, xã Đông Sơn, Huyện Đô Lương


Nhà thờ họ Hoàng Văn xã Đông sơn xây dựng từ thời Nguyễn. Được con cháu lập nên để thờ phụng, tưởng niệm các bậc tiên tổ của dòng họ Hoàng văn gốc Mạc và những bậc tiền bối có công với dân với nước như: ông Hoàng Phúc Đạt, ông Hoàng Văn Thanh, ông Hoàng Văn Kiêm, ông Hoàng Văn Dinh… Di tích lịch sử họ Hoàng văn còn là nơi sinh hoạt của chi bộ Đảng Hồng lam trong thời kỳ cướp chính quyền năm 1945, trong kháng chiến chống Mỹ còn là nơi đóng quân của bội đội pháo bảo vệ cầu ba ra và cống Mụ bà.

Con cháu dòng họ Hoàng Văn rước Bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá về nhà thờ


Phát huy truyền thồng yêu nước cần cù của tiên tổ có nhiều người đầu đạt và có nhiều người cống hiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, góp sức mình xd quê hương giàu đẹp, đổi mới. Như: thiếu tướng Hoàng Kiện được Bác Hồ nêu gương sáng toàn quân bằng 4 chữ “Tướng thanh bá kiện”, giáo sư TS Hoàng Xuân Lượng được nhà nước phong tặng NGND, Pgiáo sư TS Hoàng Hòe được giải thưởng HCM, có 20 tiến sỹ và nhiều GS tiêu biểu. 1 bà mẹ VNAH, 47 liệt sỹ và nhiều người con ưu tú khác của dòng họ. Tại nhà thờ còn lưu giữ được nhiều tại liệu quý , như sắc phong, gia phả, khán thờ, hương án, long ngai, bài vị, câu đối… là những cứ liệu lịch sử quan trọng để mọi người tìm hiểu, chiêm ngưỡng.

Lãnh đạo Sở VH- TT và lãnh đạo huyện Đô Lương dâng hương tại nhà thờ họ Hoàng Văn


Nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của con cháu trong dòng họ mà con thu hút được du khách thập phương đến thăm viếng. Hàng năm con cháu dòng họ Hoàng Văn luôn tổ chức tế lễ thể hiện sự thành kính và ngưỡng vọng các bậc tiên tổ.Nhà thờ hiện đang bảo tồn khá nguyên gốc các hạng mục công trình kiến trúc có quy mô khá lớn, uy nghiêm cổ kính tồn tại trên 100 năm, gồm 3 tòa thượng trung hạ đường, tam quan… Nhà thờ còn lưu giữ được nhiều đồ tế khí tinh xảo, có giá trị và nhiều đường nét chạm trổ đẹp mắt. Với những giá trị đó, nhà thờ họ Hoàng Văn xã Đông sơn được UBND Tỉnh NA công nhận là di tích lịch sử.

Dòng họ Hoàng Văn tổ chức lễ báo công và tế tổ theo nghi lễ truyền thống


Gia tộc và con cháu dòng họ Hoàng Văn đã tổ chức lễ rước bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Đồng thời tổ chức lễ báo công, tế tổ theo nghi lễ truyền thống.

Huy Khôi – Ngọc Phương