Đô Lương: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Nhằm đảm bảo cho các em học sinh có một sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về trí lực và thể lực, trong nhiều năm qua, vấn đề an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện Đô Lương luôn được ngành giáo dục và các bậc phụ huynh quan tâm. 

Trường mầm non Hồng Sơn là một trong những trường miền núi còn gặp nhiều khó khăn của huyện.  Nhưng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho 3 bữa của trẻ tại trường, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được trường thực hiện đúng theo quy định. Lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.

m

Bữa ăn của các cháu trường mầm non xã Hồng Sơn.

Thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần, theo mùa. Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường. Bên cạnh đó, các nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em… Đặc biệt, do có diện tích đất rộng, nên trường tự trồng được rau xanh. Rau được các cô và phụ huynh trồng theo mùa, vừa đảm bảo xanh hóa trường học vừa có rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các cháu.

th

Phụ huynh và giáo viên trường mầm non Hồng Sơn chăm sóc vườn rau sạch.

Nhận thức rõ vấn đề an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ,  trường tiểu học Đông Sơn luôn quan tâm thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ y tế. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành 1 chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Thức ăn không sử dụng hết được bảo quản trong tủ lạnh. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ bao gồm máy lọc nước, tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm… Các vòi rửa thực phẩm, nước nấu ăn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

 h

                                       Chế biến thực phẩm tại trường mầm non Thái Sơn.

Đô Lương có gần 70 trường mầm non và tiểu học với hàng chục nghìn học sinh theo học, trong đó tỷ lệ học sinh mầm non ăn bán trú chiếm trên 90%, khối tiểu học chiếm gần 50%. Số lượng học sinh bán trú khá đông, do đó, vào đầu mỗi năm học, Phòng giáo dục đào tạo  chỉ đạo các trường có học sinh ăn bán trú, thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ y tế về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và ký cam kết trách nhiệm. Hiện các bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

h1

Các trường mầm non, tiểu học luôn đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Lê Hoàn

Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, Phòng giáo và đào tạo huyện Đô Lương tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các trường học bán trú, tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế  tuyên truyền kiến thức, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh để nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học./.

Lê Hoàn