Đô Lương chuẩn bị tốt cây giống trồng rừng vụ xuân 2017

Hiện nay, cùng với việc phát động Tết trồng cây, đẩy mạnh việc trồng cây phân tán, ở Đô Lương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện từ giống cây, đào hố… để trồng rừng vụ xuân. Trong đó, các giống cây được đưa vào trồng chủ yếu là keo tai tượng.

rung

Chị Nguyễn Thị Hạnh đang chăm sóc vườn ươm

Những ngày này, sáng nào cũng vậy, chị Nguyễn Thị Hạnh, công nhân chăm sóc vườn ươm của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đô Lương lại miệt mài với công việc của mình. Đảo cây, lựa chọn những cây khỏe mạnh, thảo luận trao đổi với đồng nghiệp là những việc làm không thể thiếu được để sản xuất ra những cây giống tốt. Chị cho biết, công việc ở vườn ươm đây thì thường xuyên phải làm, việc chăm sóc rất tỷ mỉ. Việc bón phân cho cây ở đây chúng tôi không dùng đạm mà dùng phân chuồng và phân vi sinh để khi ra môi trường tự nhiên cây sinh trưởng khỏe.

rung1

rung2

Cây giống được sản xuất đúng qui trình đạt chiều cao 30cm, đường kính 0,3 cm, được bán với giá 900 đồng/cây.

Nhằm đảm bảo chất lượng cây giống khi xuất vườn, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đô Lương cũng đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra bộ cây giống theo chuỗi hành trình do Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định. Việc kiểm tra các vườn ươm luôn bám sát từ khâu đóng bầu, dâm hom, gieo hạt. Đến thời điểm được xuất vườn, cây giống phải đạt tiêu chuẩn cao 30cm, đường kính 0,3cm… mới được phép xuất bán để đưa lên rừng trồng.

rung5

Chị Giản Thị Lương- Cán bộ kỹ thuật chỉ đạo vườn ươm kiểm tra cây giống

Chị Giản Thị Lương- Cán bộ kỹ thuật chỉ đạo vườn ươm cho biết thêm: Để cây giống đạt quy chuẩn, chúng tôi đã trồng trong thời gian 4 tháng, đảo cây 2 lần…được sở đánh giá đạt chuẩn.

Đến thời điểm này, công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đô Lương đã chuẩn bị 50 vạn giống cây keo, trong đó dâm hom 30 vạn, keo hạt 20 vạn. Dự kiến số giống cây này sẽ được trồng ở nhiều  địa phương như: Hòa Sơn 10ha, Giang Sơn Đông 15 ha, Thịnh Sơn 15ha….Cùng với việc kiểm tra bộ cây giống, với trách nhiệm của mình, công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đô Lương đã xây dựng kế hoạch tới từng địa phương, đồng thời phối hợp rà soát quỹ đất… Theo đó, các địa phương cũng đã chuẩn bị đất, phát dọn thực bì, phân bón để chờ đến đầu xuân sẽ đưa cây lên rừng trồng. Hiện tại một số chủ hộ trồng rừng đã triển khai việc trồng rừng vụ xuân.

rung3

Cây keo giống được xuất bán không chỉ ở huyện Đô Lương, mà còn xuất bán ra các huyện như: Yên Thành, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn…

rung6

Anh Đặng Hữu Bình – Công nhân trồng rừng tại xã Hòa sơn, hiện anh và gần 30 công nhân khác đã trồng xong 5 ha rừng vụ Xuân 2017

Có thể nói, kinh tế lâm nghiệp đã và đang trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đô Lương, góp phần nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn hộ dân. Trồng rừng không chỉ có tác dụng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái, mà còn cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến giấy, phục vụ phát triển công nghiệp…, thúc đẩy kinh tế phát triển. Nhiều năm nay, việc trồng và phát triển rừng là một việc làm thường xuyên của các địa phương và người dân nông thôn. Do đó, huyện Đô Lương đã, đang khuyến khích người dân đưa các giống mới, giống tiến bộ vào trồng, nhất là các loại cây lấy gỗ. Trong đó cây keo vẫn là cây trồng chủ lực đã khẳng định được hiệu quả kinh tế rất rõ rệt.

rung4

Rừng keo ở Đô Lương luôn xanh tốt và cho thu nhập 60 triệu/ha

Từ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, ngành liên quan, sự nỗ lực của nông dân, chắc chắn kế hoạch trồng rừng vụ xuân cũng như kế hoạch trồng rừng năm 2017 của Đô Lương sẽ sớm hoàn thành.

                                                               Ngọc Phương