Đô Lương: Cả xóm đi xuất khẩu lao động

Những năm trước đây, xuất khẩu lao động đã trở thành chuyện bình thường với người dân nghèo ở xóm Đông Thịnh xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương.  Nhiều gia đình nhờ có người đi xuất khẩu lao động đã xây được nhà khang trang, mua sắm được tiện nghi sinh hoạt đắt tiền, cuộc sống của người dân phát triển về mọi mặ , với 47 người đang lao động tại Nhật bản, 30 người lao động tại Đài Loan và gửi từ các nước khác.

a1

Nhờ đi xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang.

Gia đình ông Đào Danh Thường,  có 4 người con đang xuất khẩu lao động tại Nhật bản và Malaysia. Trong đó có 2 con trai đi Nhật Bản và cặp vợ chồng  người con trai cả đi Malaysia.  Trung bình mỗi tháng, các con ông gửi về trên 80 triệu đồng. Từ một hộ làm nông, cuộc sống phụ thuộc vào 7 sào ruộng,  nay nhờ có tiền của các con gửi về, gia đình ông Thường đã làm được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt.  Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của các con, ông Thường đã thuê máy móc cải tạo vườn tạp, xây dựng khuôn viên vườn để trồng cây ăn quả và các loại rau màu ngắn ngày, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

a2

Nhiều vườn tạp được cải tạo thành vườn cây ăn quả.

Còn với gia đình anh Đào Tuấn Anh,   trước năm 2005 cũng gặp rất nhiều khó khăn, sau khi tốt nghiệp phổ thông,  anh đã làm đủ nghề nhưng số vốn tích góp chẳng đáng là bao. Được người thân giới thiệu, anh làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Malaysia. Sau hơn 8  năm với mức thu nhập 18 triệu đồng/tháng, cuộc sống của gia đình  anh đã thay đổi. Anh mua được đất và làm nhà khang trang ngay trục đường lớn của xóm với số tiền trên 1 tỷ đồng, sắm sửa tiện nghi sinh hoạt cho gia đình. Năm 2013,  cả hai vợ chồng anh tiếp tục xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hiện nay, bằng đồng vốn tích góp, ngoài việc xây được nhà khang trang, anh chị còn mua đất mở cửa hàng may mặc và bán quần áo sẵn gần trụ sở UBND xã.

a4

Nhiều vườn cây ăn quả đã đem lại thu nhập cao cho người dân.

Theo thống kê, đến nay xã Giang Sơn Đông đã có trên 2.000 lao động đi xuất khẩu ở các nước Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Xingapo và Châu âu. Riêng xóm Đông Thịnh trên 300 người và hiện tại xóm đang có 47 người lao động ở Nhật Bản, 30 người ở Đài Loan,  còn lại khoảng 40 lao động ở các nước malaysia và Châu âu. Mỗi năm, nguồn thu nhập từ xuất khẩu lao động đạt hàng chục tỷ đồng.  Nhờ vậy, diện mạo xóm Đông Thịnh “thay da đổi thịt”. Nhiều lao động thuộc diện hộ nghèo sau khi đi xuất khẩu lao động trở về đã thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu.

a3

Sau khi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài về, vợ chồng anh Tuấn Anh đã mở quán quần áo bán hàng. Ảnh: Lê Hoàn

Những kết quả tích cực từ xuất khẩu lao động,  đã giúp kinh tế , xã hội của xóm Đông Thịnh xã Giang Sơn Đông, huyện  Đô Lương ngày càng khởi sắc. Từ 1 xóm với gần 50% hộ dân thuộc diện hộ nghèo, nay chỉ còn 2 hộ.  Có thể khẳng định, nếu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về hoạt động xuất khẩu lao động, thì việc đưa người ra nước ngoài làm việc là con đường xóa đói giảm nghèo nhanh , bền vững và nhiều hộ làm giàu chính đáng.

Lê Hoàn