Đô Lương: Báo động xe quá khổ, quá tải

Trong khi cả nước đang tập trung xử lý xe quá khổ, quá tải. Để đảm bảo ATGT, bảo về các tuyến đường thì ở Đô Lương những tháng gần đây các tuyến giao thông đang phải oằn mình vì những chiếc xe quá khổ, quả tải. Đây cũng là nguyên nhân làm cho các tuyến giao thông xuống cấp nghiêm trọng. Từ nhiều năm nay, ở Đô Lương, hàng ngày người dân bất lực nhìn từng đoàn xe quá tải , quá khổ với đủ chủng loại ngang nhiên chạy ầm ầm trên tất cả các tuyến đường giao thông. Do phải gánh quá trọng tải nên nhiều các tuyến đường giao thông, cầu cống ở Đô Lương đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đây thực sự là nỗi lo cho mọi người khi phải tham gia giao thông.

Những chiếc xe vi phạm quá tải vẫn diễn ra hàng ngày trên tuyến đường QL 15A qua địa phận Đô lương. Chiếc biển báo tải trọng này hình như không có tác dụng đối với các chủ phương tiện. Cầu Om trên QL này thuộc địa phận xã Nhân sơn này được xây dựng thời kỳ chống Pháp. Mặt cầu nhỏ và tải trọng cho phép không quá 13 tấn. Thế nhưng mỗi ngày nó phải oằn mình chịu những đoàn xe nặng từ 40-50 tấn, thậm chí 70-80 tấn đi qua.


Bên cạnh đó mặt đường cũng rất nhỏ nên rất khó khăn và nguy hiểm cho việc lưu thông . Ấy vậy mà ko hề có cơ quan chức năng nào lên tiếng. Ông Hà Thanh Ngọc và ông Dương Phúc Thung ở xã Nhân sơn cho biết:Ko hiểu sao mà xe quá tải cứ chạy tự nhiên, kiểu ni rồi cầu cũng sập, chúng tôi rất lo lắng vì như thế rất nguy hiểm và tai nạn xảy ra suốt. QL 46 qua địa phận xã Đà sơn. Hàng đêm người dân luôn mất ngủ khi những chiếc xe quá khổ qua tải lưu thông qua gây rung chuyển cả nhà cửa. Chỉ không đây đầy 30 phút có thể thống kê được hàng chục xe với nhiều chủng loại ở khắp các địa phương trên cả nước. Trước đây xe chủ yếu theo QL7 vận chuyển về Diễn Châu để đi nơi khác. Thời gian gần đây, để tránh các trạm cân di động trên QL 1A, các xe vượt tải lại đi vòng ngược lại qua Đô lương theo QL 46 và QL 15A về Thanh Chương, Nam Đàn để ra đường mòn hoặc theo đường tránh Vinh qua cầu Bến Thủy 2 và ngược lại. Vì vậy, lưu lượng xe hàng ngày tăng lên rất nhiều.

Do xe quá tải lưu hành với tốc độ lớn nên trên các QL đi qua địa bàn Đô Lương đang xuống cấp nghiêm trọng.

Do phải gành quá trọng tải nên nhiều đoạn đường đã bị hư hỏng như thế này. Thế nhưng để sửa chữa thì chưa biết bao giờ và phải mất tiền tỷ để khắc phục được. Ông Trần Văn Hợi-xóm 5 xã Đà sơn, Đô lương cũng chia sẻ với chúng tôi rằng: Xe quá tải chạy ầm ầm, rất nguy hiểm, đường cũng hư hỏng hết rồi, cấp trên coi mần rằng giúp dân. Cách đây 2 năm, hiện tượng xe qua khổ quá tải này hoành hành, khi chúng tôi đưa những hình ảnh này lên phương tiện thông tin đại chúng thị hiện tượng này được ngăn chặn, xử phạt nghiêm. Song cũng chỉ thời gian rất ngắn, và rồi hiện tượng như thế này lại bị cơ quan chức năng bỏ mặc cho qua. Thông thường những chiếc xe tải trọng lớn hoạt động chủ yếu vào chập tối hôm nay đến sáng hôm sau. Không phải vì sợ công an mà vì sợ người dân tố cáo tội ngang nhiên vi phạm và hối lộ.

Chỉ tính riêng khu vực nội thị trấn, mỗi ngày có khoảng 30 chiếc xe vận tải xi măng tải trọng trên 140 tấn thường xuyên đi lại để phân phối hàng. QL7 là con đường từ Lào về Nghệ an nên tất cả các xe vận chuyển gỗ cồng kềnh mỗi ngày đều phải qua địa bàn Đô lương để vào Nam ra Bắc. Do không bị xử lý, xe tải chở mét, chở tràm cồng kềnh qúa khổ cũng nối đuôi nhau chạy gây mất ATGT và đe dọa tính mạng người đi đường. Chính quyền địa phương có quan tâm cũng bất lực vì không đủ thẩm quyền. Ông Nguyễn Trọng Quế – PCT UBND xã Đà sơn, ĐL đã cho biết thêm: Nhân dân thì phản ánh rất nhiều, chúng tôi cũng hết sức quan tâm lo lắng nhưng không đủ thẩm quyền… rất mong được các cấp các ngành quan tâm.


Mỗi ngày có hàng trăm xe quá tải lưu hành trên QL7, QL46 và QL15 đi qua  Đô Lương.

Hiện nay, vấn đề xe quá khổ quá tải đang là vấn nạn trong hầu hết các địa phương và là hiểm họa. Do các ngành liên quan đã không quan tâm hay cố tình buông lỏng để các phương tiện ngang nhiên vi phạm. Nhìn những đoàn xe quá tải quá khổ cồng kềnh chạy liên tục trên đường có ai biết được tai họa sẽ ập đến lúc nào. Đồng nghĩa với nối lo là sự hành hạ đến khốn khổ mà người dân đang phải gánh chịu. Sự việc này chỉ được giải quyết khi có sự vào cuộc quyết liệt của ngành quản lý giao thông và sự giải quyết triệt để của lực lượng CSGT

Đài Đô Lương