Đô Lương: 27 ha lúa PC 15 của Thái Bình bị mất trắng do lép hạt

Đến thời điểm này, bà con nông dân huyện Đô Lương đang tập trung thu hoạch lúa vụ Xuân đạt năng suất trên 62 tạ/ha. Tuy nhiên, trong đó có 27 ha lúa giống PC 15 của công ty cổ phần giống Thái Bình cung cấp coi như bị mất trắng không rõ nguyên nhân.

Trong khi nhiều người đang thu hoạch lúa Xuân thì ông Lê Viết Nhung ở xóm 5, xã Bắc Sơn, Đô Lương lại buồn rầu đứng nhìn thửa lúa của mình chỉ toàn là hạt lép. Đây là giống lúa PC 15 Thái Bình được gia đình ông đưa vào gieo trồng năm thứ 2. Điều đáng ngạc nhiên là từ khi gieo trồng lúa vẫn phát triển bình thường, công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo quy trình. Nhưng khi lúa trổ đến ngày thu hoạch thì hạt lép 95%. Nếu như gia đình ông Nhung trồng 4 sào coi như mất trắng.

Cánh đồng 27 ha lúa PC 15 Thái Bình của bà con xã Bắc Sơn bị mất trắng do lép hạt

Vụ Xuân năm nay xã Bắc Sơn cấy hơn 7 ha lúa PC 15 Thái Bình, lúa này được gieo cấy ở 4 xóm: 5,6,7 và xóm 8 đến nay toàn bộ lúa Thái Bình đều không có hạt và nếu có rất ít chỉ khoảng 10% và coi như mất trắng. Trong số hàng trăm hộ nông dân trồng lúa Thái Bình ở xã Bắc Sơn có những hộ trồng 1/2 ha lúa, tất cả đều không có hạt.

Vụ Xuân năm 2013, không chỉ xã Bắc Sơn trồng giống lúa PC 15 Thái Bình mà ở xã Giang Sơn Đông cũng gieo cấy 20 ha và tất cả đều bị lem lép hạt.

Đến nay, nguyên nhân lúa không có hạt ở 2 xã Bắc Sơn và Giang Sơn Đông đang chờ các cơ quan chức năng và công ty cổ phần giống lúa Thái Bình trả lời và giải quyết hậu quả.

Hữu Hoàn