Đô Lương 1.800 ha lúa hè thu bị đổ và ngập trong nước

Những ngày qua do mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng trên 1.800 ha lúa hè thu ở Đô Lương. Nếu mưa kéo dài sẽ gây thiệt hại nặng nề hơn. Ngay trong mưa lớn, huyện Đô Lương đã thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả.

Trên địa bàn huyện Đô Lương trong những ngày qua mưa lớn liên tục xảy ra. Khắp các cánh đồng, lúa đều đổ ngã. Ông Nguyễn Đình Nam, một hộ dân ở xóm 6 xã Thái Sơn- Đô Lương không khỏi xót xa khi những thửa ruộng của mình có khả năng mất trắng. Sau những tháng ngày lao động mệt nhọc trên đồng ruộng, mong đến ngày thu hoạch giờ đây coi như công không.

lua-ngap-ung3

Gia đình ông Nguyễn Đình Nam, xóm 6, xã Thái Sơn có 4 sào ruộng bị ngập nước

Tại xã Thái Sơn, vụ hè thu năm nay toàn xã gieo trồng 346 ha. Mưa lớn kèm theo gió mạnh vào đêm 13/9 đã làm 80ha bị ngập nặng, nhiều diện tích lúa đang chắc xanh đã đổ gãy hoàn toàn. Dự báo trong những ngày tới số diện tích sẽ tăng lên khoảng 150ha do ảnh hưởng của hoàn lưu siêu bão. Với diện tích lúa bị thiệt hại, khó khăn của xã Thái Sơn hiện nay là việc tiêu úng. Bởi tuyến đường N5, hệ thống cống tiêu không đáp ứng được, có chỗ quy hoạch thiếu phù hợp. Các đường giao thông vuốt nối dân sinh hiện bị sạt lở gây ách tắc cho việc đi lại, nhất là tới đây sẽ khó khăn khi vận chuyển lúa khi thu hoạch. Cũng trên tuyến đường N5, đường đến bãi xử lý rác thải không thể tập kết được sẽ ảnh hưởng môi trường khi mưa kéo dài.

Mưa lớn kéo dài trong 4 ngày qua, nhiều xã trên địa bàn huyện Đô Lương diện tích lúa gần như bị ngập trong nước như Minh Sơn, Hiến Sơn, Lạc Sơn… Riêng tại xã Quang Sơn, trong mưa lớn, lãnh đạo xã đã đi kiểm tra để có phương án xử lý để giảm thiểu thiệt hại cho bà con nhân dân. Với diện tích 323 ha thì có đến trên 70% diện tích lúa bị ngập. Số diện tích này chỉ còn 7 đến 10 ngày nữa sẽ thu hoạch. Hiện tại trên địa bàn xã đã có 7 máy gặt, chỉ chờ mưa ngớt sẽ tiến hành. Thiệt hại nặng nhất ở xã Quang Sơn là làng Vân Hà, có đến 110ha bị thiệt hại hoàn toàn. 

lua-bi-ngap-ung2

lua-ngap-ung1

Lãnh đạo xã Quang Sơn kiểm tra tình mưa lụt

Theo ước tính trên địa bàn huyện Đô Lương có 33/33 xã, thị thiện hại do diện tích lúa hè thu bị ngập úng. Tổng diện tích ước tính có 1.800/6.500ha lúa hè thu bị ngập chìm trong nước. Ngay trong đợt mưa này, lãnh đạo các địa phương từ xóm đến xã, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện đã thành lập các đoàn đã đến từng cánh đồng để kiểm tra, nắm bắt tình hình, có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

lua-ngap-ung

hàng chục ha lúa thời kỳ chắc xanh ở xã Thái Sơn bị ngập nước

Thiên tai là bất khả kháng, tuy nhiên hơn lúc nào hết, các địa phương cần phối hợp, huy động các lực lượng để khơi thông các dòng chảy, tranh thủ thu hoạch kịp thời những vùng có diện tích lúa chín. Đồng thời thực hiện các biện pháp chống ngập cho lúa.

                                                     Ngọc Phương