Điểm sáng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Trung tâm thương mại Đô Lương.

Chợ Lường (huyện Đô Lương – Nghệ An) từ xưa đã là trung tâm buôn bán, giao lưu, thông thương của các huyện miền Tây Nghệ An, vì thế, con người nơi đây từ xưa đã có truyền thống lấy nghề buôn bán làm kế sinh nhai. Cùng với sự phát triển của sự nghiệp đổi mới, chợ Lường đã và đang ngày một phát triển và trở thành Trung tâm thương mại của huyện Đô Lương nói riêng và vẫn giữ được vai trò thông thương của các huyện miền Tây.

Đến với trung tâm thương mại, chúng tôi mới cảm nhận hết được sự sôi động sầm uất ở đây. Ngoài việc giao lưu, buôn bán ban ngày thì một số mặt hàng được các bà con tiểu thương thực hiện giao dịch vào buổi tối hoặc gần sáng như thịt Lợn, thịt Bò, rau củ quả… Trên đoạn đường từ ngã tư Trung tâm thương mại vào xã Đông Sơn, từ 3h30 – 6h sáng là lúc chợ thịt họp tấp nập và sôi động nhất. Đây được xem là chợ đầu mối về thực phẩm tươi sống của bà con trong cũng như ngoài huyện. Nơi đây tập trung khoảng 100 đầu mối nhập thịt với khoảng 300 – 400 người giao dịch, lưu lượng khoảng 300 con/ ngày. Vì thời gian họp vào buổi sáng, lúc đó lực lượng trật tự chưa làm việc, cộng thêm lượng người giao dịch đông nên đã xảy ra tình trạng ách tắc, mất trật tự giao thông, cản trở người đi lại vào mỗi sáng. Vấn đề này thực sự là mối quan tâm của UBND huyện cũng như đã gây ra tâm lý bức xúc cho người tham gia giao thông. Trước tình hình đó, UBND huyện Đô Lương cũng như Ban quản lý Trung tâm thương mại Đô Lương đã có những biện pháp tích cực, bước đầu đem lại hiệu quả nhất định.

%image_alt%

Thực hiện kế hoạch công tác An toàn giao thông số 718/UBND của Chủ tịch UBND huyện Đô Lương ngày 29.7.2014 về việc chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông theo Quyết định số 09/QĐ/GĐ, ngày 23.8.2014 của UBND huyện Đô Lương, theo đó đội bảo vệ trật tự ban ngày là lực lượng nòng cốt để duy trì thường xuyên về an toàn giao thông. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Đình Lâm – Đội trưởng đội bảo vệ ban ngày (Trung tâm thương mại Đô Lương) cho biết: “Đội của chúng tôi gồm có 6 người với nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự, chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy ở khu vực Trung tâm thương mại. Ngoài ra, hiện nay chúng tôi còn nhận thêm nhiệm vụ duy trì trật tự, an toàn giao thông cho khu vực chợ thực phẩm vào buổi sáng (khu vực từ ngã tư vào xã Đông Sơn). Công việc của chúng tôi bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng và kết thúc vào 19 giờ tối. Để duy trì trật tự cho khu vực chợ thực phẩm vào buổi sáng, thời gian đầu chúng tôi phải phối hợp với lực lượng an ninh thị trấn. Do tính chất công việc diễn ra vào lúc sáng sớm, số lượng người tham gia đông, lực lượng của chúng tôi lại mỏng nên gặp không ít khó khăn. Với phương châm nhẹ nhàng, kiên trì trong công tác tuyên truyền vận động bà con hiểu rõ tác hại của việc họp chợ dưới lòng lề đường gây ách tắc giao thông.”

Mặc dù công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông do đội bảo vệ thuộc Ban quản lý trung tâm thương mại huyện Đô Lương đảm nhận mới được tiến hành trong thời gian khoảng 2 tháng nhưng đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Ông Nguyễn Hoàng Thanh, một người dân xã Đông Sơn nói: “Chúng tôi là thương lái, buôn bán hàng đi Vinh, công việc chúng tôi phải đi rất sớm, thường là 4h sáng. Trước đây, khi đi qua khu vực bà con họp chợ thực phẩm vào buổi sáng thường có tình trạng ách tắc giao thông, cản trở việc đi lại làm tốn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh. Nhưng từ khi có lực lượng bảo vệ làm công tác trật tự thì mọi việc hoàn toàn khác, không còn hiện tượng họp chợ giữa lòng đường gây ách tắc giao thông nữa; thời gian đi lại cũng nhanh hơn hẳn.” Bên cạnh sự ủng hộ nhiệt tình của phần lớn tiểu thương, đội bảo vệ cũng gặp phải một số khó khăn khi còn những người không nghiêm túc chấp hành, nhất là trong việc trực tiếp làm hợp đồng an ninh trật tự, an toàn giao thông với xã Đông Sơn thu thuế những người tham gia buôn bán theo phương án ATGT/GĐ/17/8/2014 của huyện.

Trung tâm thương mại huyện Đô Lương hiện có gần 1.300 ki ốt với hơn 700 hộ kinh doanh, mỗi năm trung tâm đem lại nguồn thu hơn 1 tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Trong những năm qua, Ban quản lý trung tâm thương mại đã có nhiều cải tiến trong cách quản lý và làm việc tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các hộ kinh doanh tới buôn bán. Ngoài ra, đơn vị 12 năm liền làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy được UBND huyện và tỉnh tặng giấy, bằng khen. Ngoài công tác chuyên môn, thời gian qua, Ban quản lý Trung tâm còn có nhiều hoạt động thiết thực như kêu gọi bà con tiểu thương chung tay đóng góp vì biển đảo Việt Nam làm dấy lên phong trào yêu nước của giới tiểu thương ở địa phương.

Phan Hiền Mai