Đền thờ Dương Thanh và những người có công với nước Kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Lý tự Tiên- Đinh Kiến

Sáng ngày,3/9, tại Đền thờ Dương Thanh và những người có công với nước ở xã Thuận Sơn (huyện Đô Lương) Con cháu 2 dòng họ Lý và họ Đinh tổ chức lễ kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Lý Tự Tiên – Đinh Kiến. Tới dự có PGS – Tiến sĩ Đinh Ngọc Hiện  nguyên viện trưởng viện Khoa học hành chính, Đại học Quốc gia, PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hồng giảng viên trường đại học Vinh, đồng chí Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện uỷ.

denthoDT

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hữu Hoàn

 Theo Sử sách ghi lại,  mùa thu năm 687, Thủ lĩnh  Lý tự Tiên và Đinh Kiến chỉ huy quân sĩ đánh phủ Tống bình tức là ( Thăng long- Hà nội ngày nay) bộ máy cai trị nhà Đường, tàn bạo, hà khắc. Nhiều trận đánh ác liệt giữa lực lượng khởi nghĩa và quân xâm lược.

denthoDT2

Các đại biểu dâng hương

Đinh Kiến và cùng các tướng sĩ đã hy sinh.  Khởi nghĩa tuy thất bại nhưng thể hiện ý chí và tinh thần chiến đấu ngoan cường; sãn sàng chiến đấu xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, tô thắm trang sử vàng chói lọi trong cuộc đấu tranh của các thế hệ cha , anh chống giặc ngoại xâm phương bắc. Cuộc khởi nghĩa Lý tự Diên – Đinh Kiến năm  687 đã được nhiều sách lịch sử Việt Nam ghi chép cụ thể.

denthoDT1

Đền thờ Dương Thanh và những người có công với nước tại xã Thuận Sơn

Tại buổi lễ con cháu hai dòng họ đã ôn lại truyền thống lịch sử và đưa ra nhiều chứng  cứ được sử sách ghi lại để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu và khẳng định truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

  Hữu Hoàn