Đề thi và đáp án môn Sử trong chương trình THPT

Có ý kiến cho rằng đáp án môn Lịch sử, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo có một số ý (chiếm 2 điểm) không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng mà Bộ ban hành. Điều này khiến không ít học sinh, phụ huynh hoang mang.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến giáo viên, các ý trên đều có trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12.

Cuốn “Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng môn Lịch sử lớp 12” chỉ có những phần kiến thức cơ bản. Hơn nữa, khi ra đề thi, việc có một số ý khó hơn nhằm phân loại học sinh là bình thường.

Đáp án nằm ngoài sách hướng dẫn

Cụ thể, các ý bị thiếu so với Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức này nằm trong đáp án của ba câu.

Trong câu 1, phần yêu cầu nêu hoàn cảnh Lịch sử hội nghị thành lập đảng, đáp án của Bộ có ba ý thì hai ý nằm trong chuẩn kiến thức, còn ý ba với nội dung "với cương vị là phái viên của quốc tế cộng sản, Nguyễn Ái Quốc chủ động triệu tập đại biểu của Đông Dương Cộng sản đảng và An Nam Cộng sản đảng đến Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc) để bàn việc hợp nhất” (0,75 điểm) không có trong cuốn chuẩn kiến thức cũng như trong sách hướng dẫn thi tốt nghiệp của Bộ.

Bên cạnh đó, trong sách hướng dẫn lại yêu cầu nêu thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị nhưng đáp án không có điểm ý này.

Ở câu 2, ý 2, trong đáp án phần nội dung “Đảng và Chính phủ ta phát động toàn quốc kháng chiến” yêu cầu học sinh nêu được ý “trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đảng mở rộng đã quyết định phát động cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp” (0,75 điểm). Ý này cũng không có trong sách chuẩn.

Ở câu 3.a (phần tự chọn chương trình cơ bản), phần yêu cầu nêu “nguyên tắc hoạt động Liên hợp quốc”, đáp án yêu cầu học sinh nêu có năm ý nhưng sách chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ trình bày ba trong năm ý này. Hai ý thiếu này gồm “không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào” và “giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình”, các ý này chiếm 0,5 điểm.

Phạm Văn Thuân, học sinh trường Trung học phổ thông Bắc Kiến Xương (Kiến Xương, Thái Bình) chia sẻ: “Em học theo đúng hướng dẫn ôn tập của Bộ. Nếu đáp án ra khác với yêu cầu ban đầu thì rõ ràng học sinh “mất oan” hai điểm.”

Sách hướng dẫn chỉ là tài liệu tham khảo

Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên, chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ là cuốn Bộ hướng dẫn giáo viên dạy đúng trọng tâm, là những ý cơ bản nhất yêu cầu thí sinh phải nắm được và với các kiến thức đó, các em có thể đỗ tốt nghiệp.

Theo một giáo viên dạy sử trường Trung học phổ thông Bắc Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, mỗi môn học có rất nhiều đầu sách để tham khảo thêm như chuẩn kiến thức kỹ năng, hướng dẫn ôn tập, bổ trợ kiến thức… nhưng các cuốn này chỉ mang tính tham khảo.

Tài liệu chuẩn nhất vẫn là sách giáo khoa. Vì thế, việc Bộ đưa ra một số ý không có trong các tài liệu này nhưng vẫn nằm trong chương trình sách giáo khoa là không sai.

Cũng theo giáo viên này, trên thực tế, một đề thi hay ngay cả một đề kiểm tra ở lớp bao giờ cũng có một phần câu hỏi mở, câu hỏi nâng cao dành cho học sinh khá giỏi với yêu cầu điểm của phần này không quá nhiều, thường từ một đến hai điểm.

Bên cạnh đó, các ý này đều có trong bài giảng của các giáo viên dạy sử khi dạy cho học trò. Với những học sinh thực sự học nghiêm túc, hiểu bài thì sẽ không thiếu ý này. Còn với những học sinh chỉ học hời hợt để đi thi thì sẽ không nêu được.

Cùng ý kiến này, thầy Nguyễn Văn Khởi, giáo viên dạy sử trường Trung học phổ thông Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cho biết, sách huớng dẫn ôn tập chỉ có vai trò như “kim chỉ Nam” còn sách giáo khoa vẫn được coi là kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất.

Đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo tương đối cơ bản, đầy đủ, không lắt léo. Những phần mà học sinh nói thiếu trên đều là những phần cơ bản có trong sách giáo khoa mà khi ôn tập cho các em, giáo viên cũng không bao giờ có thể bỏ qua các ý này.

Còn theo cô Bùi Thị Phượng, giáo viên dạy sử trường Trung học phổ thông Việt Đức, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng, nếu giáo viên chỉ dựa vào sách chuẩn kiến thức và hướng dẫn ôn tập của Bộ thì sẽ thiếu, nhưng trong các bài học cụ thể từ sách giáo khoa vẫn đầy đủ.

Trước những thắc mắc này của học sinh, ông Trần Văn Nghĩa, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đang yêu cầu bộ phận ra đề thi đưa ra giải thích.

Tuy nhiên, ông Nghĩa khẳng định đề thi và đáp án theo đúng quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà Bộ đã ban hành. Theo đó, đề thi và đáp án không nằm ngoài chương trình trung học phổ thông.

Theo Vietnamplus.vn