Đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện kiểm tra hạn hán tại xã Đại Sơn

Sáng ngày 3/6/2015, đ/c Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, đ/c Trần Doãn Hùng – Trưởng phòng NNPTNT đã về xã Đại Sơn kiểm tra thực trạng hạn hán.

Qua kiểm tra, vụ hè thu năm nay, toàn xã Đại Sơn gieo cấy gần 210 ha lúa. Do nắng nóng gay gắt đã làm cho 16 hồ đập lớn nhỏ trên địa bàn xã bị khô cạn. Trong đó, có nhiều hồ đập mực nước xuống thấp không thể bơm để cung cấp nước phục vụ sản xuất.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, đ/c Trần Doãn Hùng – Trưởng phòng NNPTNT về xã Đại Sơn kiểm tra hạn hán

Hiện nay, mới chỉ có 2/11 xóm có nước dẫn về đồng ruộng để bà con nông dân cày bừa, làm đất, đó là: xóm 3 và xóm 11. Các xóm còn lại đang chờ trời mưa và sợ nỗ lực chống hạn của chính quyền địa phương. Khô hạn không chỉ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà còn làm cho cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

%image_alt% %image_alt%
Khô hạn làm cho ruộng đồng nứt nẻ.

Để đối phó với tình trạng hạn hán như hiện nay, UBND xã Đại Sơn đang tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp chống hạn. Đó là tổ chức nạo vét các kênh mương, hồ đập chứa nước như đập Chợ Ràn, đập Đồng Eo, đập Đồng Mới, đập Khe Chuối. Tận dụng tối đa nguồn nước ở các khe, suối để bơm dẫn về các đồng ruộng. Còn những diện tích phụ thuộc vào nước tưới từ đập đồng Bạch Đầu, Đá Bạc, Thầy Hồ… thời gian tới nếu trời không mưa xã sẽ hướng dẫn bà con chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây hoa màu khác như ngô, lạc, vừng.

Ngọc Phương