Đ/c Nguyễn Công Châu kiểm tra an toàn các công trình hồ đập trong mùa mưa lụt

Nhằm đảm bảo an toàn các công trình hồ đập trong mùa mưa lụt và có phương án bổ sung cho kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2016, đ/c Nguyễn Công Châu – PCT UBND huyện Đô Lương và phòng Nông nghiệp đã đi kiểm tra một số hồ đập trên địa bàn huyện.

Những tháng cuối năm 2015 và năm 2016, được dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt là hiện tượng khí hậu cực đoan và tình trạng hạn hán được dự báo rất khắc nghiệt. Vì vậy mọi phương án đảm bảo an toàn hồ đập được được đặt hàng đầu. UBND huyện Đô Lương sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên hệ thống các hồ đập, tập trung phát hiện các sự cố hỏng hóc, sụt lún để có biện pháp xử lý ách yếu và chỉ đạo khắc phục kịp thời không để xảy ra các sự cố vỡ đập.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Công Châu – PCT UBND huyện Đô Lương và phòng Nông nghiệp kiểm tra hồ đập trên địa bàn huyện

Qua công tác kiểm tra, UBND huyện đánh giá các mực nước đang được trữ lượng tại các hồ đập để có phương án chỉ đạo phù hợp trong kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2016. Theo dự báo, hạn hán sẽ kéo dài trong năm 2016, trong khi đó, gần ½ diện tích lúa của huyện Đô Lương lại được tưới tiêu bởi nguồn nước hồ đập. Kết quả kiểm tra cho thấy, hấu hết lượng tích nước đến thời điểm này tại hồ đập chỉ đạt chưa đầy một nửa. Nếu trong thời gian tới không có mưa lớn sẽ thiếu nước sản xuất trầm trọng. Đ/c Nguyễn Công Châu yêu cầu các xã thị đặc biệt là các đơn vị không chủ động nước cần xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Xuân phù hợp với tình hình thực tế địa phương và phù hợp với khả năng tưới của các hồ đập. Cụ thể, tập trung chuyến đổi cơ cấu mùa vụ, giảm diện tích lúa, tăng cây trồng cạn, tránh tình trạng được diện tích nhưng mất mùa. Các đơn vị không tuân thủ sự chỉ đạo sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước UBND huyện.

Huy Khôi