Đ/c Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chống hạn ở Đô Lương

Sáng ngày 10/9/2015, đ/c Đinh Viết Hồng-PCT UBND tỉnh Nghệ An đã kiểm tra tình hình sản xuất hè thu và công tác phòng chống hạn hán tại Đô Lương. Cùng đi có lãnh đạo sở NN&PTNT, công ty Thuỷ nông Bắc và lãnh đạo UBND huyện Đô Lương.

Đô Lương cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện đang chịu hạn hán trên diện rộng. Bằng sự nỗ lực và tập trung chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, đến nay bà con nông dân huyện nhà đã gieo cấy trên 5.500 ha lúa hè thu, chiếm trên 80% tổng diện tích.

 

%image_alt% %image_alt%
Do hạn hán kéo dài đã làm cho diện tích gieo cấy vụ Hè thu của nhiều địa phương không có khả năng gieo cấy được

Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài đã khiến cho trên 700 ha của nhiều địa phương không có khả năng gieo cấy được, một số diện tích gieo cấy xong cũng không có nước dưỡng. Trong đó xã chịu hạn nặng và có diện tích chưa thể gieo cấy nhiều nhất là Mỹ Sơn và xã Thái Sơn. Khó khăn nhất hiện nay ở Đô Lương đó là UBND tỉnh đang chỉ đạo đóng 1 số cống Mụ Bà để điều tiết nước chống hạn cho khu vực Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn. Do vậy, làm mất khả năng tạo nguồn sông Khuôn cho 11 xã vùng hạ huyện và giảm khả năng hoạt động của trạm bơm Văn Tràng.

%image_alt% %image_alt%
Đồng chí Đinh Viết Hồng khảo sát tình hình thực tế


Trước tình hình đó, đồng chí Đinh Viết Hồng đã đi khảo sát thực tế và điều tra thiệt hại để có biện pháp chỉ đạo phù hợp nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân Đô Lương có thể sản xuất hè thu kịp thời vụ.
Sau khi kiểm tra tình hình, đ/c Đinh Viết Hồng đã có buổi làm việc với UBND huyện Đô Lương và cac ban nghành liên quan về công tác phòng chống hạn. Trước tiên, Đô Lương tập trung mọi nguồn lực, tận dụng mọi nguồn nước phương tiện có thể để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy hè thu kịp thời vụ. Vùng nào bật khả kháng không thể cấy thì có phương án chuyển đổi cây trồng khác.

 

%image_alt%
Đồng chí Đinh Viết Hồng kiểm tra, khảo sát trạm bơm Vân Tràng
 
Công ty Thuỷ nông Bắc vận hành trạm bơm Văn Tràng hỗ trợ tạo nguồn sông Khuôn. Đồng thời tiếp tục vận hành đóng 3/5 cửa cống Mụ bà để hổ trợ chống hạn các huyện khó khăn, song chậm nhất đến 7h sáng 11/5/2015 phải mở cống xả nước trở lại. Đối với việc điều tiết nước ở Cống Mụ Bà, UBND tỉnh sẽ có biện pháp chỉ đạo sau. Riêng huyện Đô Lương cũng đã chi 520 triệu đồng để hỗ trợ cho các địa phương chống hạn và có cơ chế hỗ trợ 50% giá giống với diện tích chuyển đổi do không thể gieo cấy.
Huy Khôi