Dây trái khổ qua

Tên khoa học Momordica Charantia L. Thuộc họ bí. Ở vài địa phương còn gọi các tên như: Mướp đắng, tân khổ qua. Vị đắng tính hàn. Hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết, kiện tỳ, bổ dương, tráng thận bổ máu, giải nhiệt độc, cảm nắng, giảm dau nhức các khớp xương.

%image_alt%

Toàn bộ dây, trái khổ qua, hạt (non và chín) đều là vị thuốc rất hữu ích cho cơ thể ngừa và trị bệnh.
Trị đường huyết sơ khởi: 15gr lá khổ qua chớm già, 15gr lá bí đỏ (không quá già), 20gr thân, lá, cây cà chua. Rửa sạch, sao khử thổ (không quá vàng), sắc 800ml nước còn 150ml. Ngày uống 3 lần, liền trong 2 – 3 tuần (khi tiểu không thấy kiến bu thì ngưng).

Trị đường huyết cao, suy nhược cơ thể, hoại huyết dẫn đến tử vong: 500gr lá khổ qua già, 500gr cải xà lách xoong, 5gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 120 – 130gr rễ, dây phơi khô. Cả 3 thứ sao khử thổ, tán nhuyễn thành bột. Mỗi ngày uống 6 lần (cách 4 giờ/lần) hoặc khi khát.

Cách làm này vừa giải nhiệt, giảm đường huyết, ăn ngon, lọc máu, chống thiếu máu, đồng thời phòng ung thư máu.

Theo Bao Nghe An