Đậu đen – món ăn, vị thuốc tốt cho thận

Theo y học cổ truyền đậu đen được dùng để chế thuốc như nấu với hà thủ ô, làm vị thuốc có màu đen. Theo đông y, những vị thuốc chế với đậu đen có tác dụng bổ thận thuỷ.

Ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược: Đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g, sắc uống. Hoặc đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.

Liệt dương, giảm khả năng sinh dục, ù tai, tai điếc do thận hư: Đậu đen 60g, thịt chó 500g, ninh nhừ làm thức ăn hàng ngày.

Các chứng bệnh hậu sản: Đậu đen 1.500g sao cháy ngâm với 1.000ml rượu trắng trong 1 tháng. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.

Thuỷ thũng do thận hư: Đậu đen 150g, ý dĩ 30g, đãi sạch, ninh bằng nồi đất trong 60 phút, chia ăn vài lần trong ngày.

Viêm da lở loét do nhiệt độc hoặc ngộ độc thuốc và thực phẩm: Đậu đen 30g, cam thảo sống 9g, sắc uống.

Kinh nguyệt không đều: Đậu đen 50 sao cháy, tô mộc 12g, sắc uống.

Tăng huyết áp: Đậu đen 50g, hạ khô thảo 30g. đường trắng 20g. Đem sắc hạ khô thảo lấy nước ninh với đậu đen cho nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.

Bại liệt nửa người do di chứng tai biến mạch máu não: Đậu đen 100g, độc hoạt 15g, một ít rượu gạo. Cho 2 vị vào nồi sắc với 2.000ml nước còn 500ml, hoà với rượu chia uống vài lần trong ngày.

Di tinh: Đậu đen 30g, thanh hao 30g, sắc uống.

Đái tháo đường: Đậu đen 30g, hoành tinh 30g, mật ong 10g, ninh nhừ ăn hàng ngày.

Đau lưng: Đậu đen 80g, tang ký sinh 80g, tục đoạn 40g, rượu 60ml. Các vị thuốc sao thơm rồi đem ngâm với rượu, sau 7 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.

Tăng tuổi thọ: Đậu đen 50g, đậu xanh 50g, táo đỏ 50g, ninh thành cháo, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

Sưu tầm