Đánh người vì… một chữ ký

Thấy anh Phụng không chịu ký vào văn bản bàn giao lưới điện cho chi nhánh điện Hưng Nguyên, tốp người thuộc chi nhánh điện này đã đánh anh Phụng trọng thương.

 

Anh Phụng với những vết
xây xước trên mặt.

Sự việc nói trên xảy ra vào khoảng 7 giờ 30 phút, ngày 20/7 tại trụ sở làm việc HTX dịch vụ điện, nước Phú Thành, xã Hưng Phú (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Trong khi đang bàn bạc về lịch bàn giao lưới điện, anh Lê Viết Bằng (cán bộ chi nhánh điện huyện Hưng Nguyên) đại diện đơn vị thầu thi công công trình yêu cầu cắt toàn bộ điện trên địa bàn toàn xã và bàn giao chỉ số công tơ từng hộ. 


Tuy nhiên, đại diện phía đơn vị đang quản lý hệ thống điện HTX Phú Thành là anh Phạm Trọng Phụng (SN 1963) – Phó chủ nhiệm HTX – thì đề nghị chỉ nên cắt điện luân phiên để tạo điều kiện cho nhân dân sử dụng điện trong thời điểm nắng nóng. 

Khi anh Phụng vừa nói dứt lời thì anh Bằng đứng dậy chỉ mặt anh Phụng nói: “Mày đã gây khó dễ nhiều lần cho tao rồi đấy?”. Hai bên xảy ra xô xát, lập tức 5 cán bộ của chi nhánh điện Hưng Nguyên nhảy vào ôm chặt lấy anh Phụng để Nguyễn Quốc Mạnh nhảy vào đánh tới tấp vào mặt, ngực anh Phụng. Hậu quả, anh Phụng bị sưng mắt, rách má phải một đoạn khoảng 3cm.
 
Nguyên nhân sâu xa của vụ việc được xác định là do anh Phụng trước đó đã không chịu ký vào biên bản thanh lý bàn giao lưới điện cho đơn vị nhận thầu.

 

Được biết, lý do anh Phụng không ký vào biên bản bàn giao là vì phía Chi nhánh điện Hưng Nguyên chỉ đánh giá hệ thống lưới điện của HTX Phú Thành còn 10% giá trị công trình, đồng thời áp giá đền bù theo năm 1995 khiến người dân bị thiệt. Anh Phụng yêu cầu phía chi nhánh điện Hưng Nguyên phải đền bù thỏa đáng cho nhân dân theo giá hiện tại cũng như đánh giá đúng chất lượng công trình.

 

Sáng nay (23/7), trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quốc Quý – Phụ trách chi nhánh điện Hưng Nguyên – cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc, đại diện chi nhánh điện chúng tôi đã đưa anh Phụng đi khám, mua thuốc và thăm hỏi… Đồng thời, sau khi anh Phụng bình phục chúng tôi tiếp tục làm việc với HTX dịch vụ điện nước Phú Thành về vấn đề điện ở đây”.

Khi được hỏi về việc áp giá mạng lưới điện ở HTX Phú Thành theo giá của 13 năm trước, ông Quý cho biết: "Việc áp giá giá điện thời điểm nói trên là chúng tôi áp dụng theo các văn bản hướng dẫn của Bộ, Sở Tài chính, chi nhánh điện chúng tôi chỉ thực hiện kiểm kê tài sản khi bàn giao. Còn việc áp giá, cách tính như thế nào đó là vận dụng các văn bản quy định của Bộ và Sở Tài chính. Việc đánh giá % của lưới điện áp dụng quy định hiện hành của Nhà nước".

 

Theo người dân cũng như cán bộ HTX dịch vụ điện nước Phú Thành (xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên), chất lượng mạng lưới điện hiện tại khoảng 45% bao gồm hệ thống cột điện, dây điện 3 pha trên toàn tuyến của xã hơn 5km với gần 300 cột điện và áp giá đền bù thời điểm hiện tại là trên 484 triệu đồng. Trong khi đó, chi nhánh điện Hưng Nguyên đánh giá chất lượng mạng lưới điện ở đây chỉ còn 10% và áp giá theo năm 1995 thì chi phí đền bù chỉ còn khoảng 67 triệu đồng.

 

 Nguyễn Phê – Thành Lam (Dân trí)

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt