Đánh bom tại Iran làm nhiều chỉ huy quân sự thiệt mạng

Hiện trường một vụ nổ bom tại Iran
Các phương tiện truyền thông Iran sáng 18/10 đưa tin, 60 người chết và bị thương, trong một vụ tấn công vũ trang ở phía Đông Nam nước này.  

Trong số những người thiệt mạng có ít nhất 5 quan chức của lực lượng vệ binh cách mạng gồm: Tướng Ali Noor Shoshtari – Phó Tư lệnh lực lượng bộ binh, tướng Mohammad Zadeh chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng ở tỉnh Sistan-Baluchestan và các chỉ huy lực lượng Vệ binh cách mạng.

Vụ tấn công xảy ra khi ôtô chở các quan chức này đang trên đường đi họp với các nhóm tôn giáo ở địa phương để chuẩn bị cho hội nghị thống nhất giữa người Hồi giáo Shiite và Sunni.

Các phần tử có vũ trang đã tấn công ở khu vực Pishin nằm giữa hai thành phố Sarbaz và Chabahar gần biên giới Pakistan. Đây là vụ tấn công lớn nhất trong nhiều năm qua nhằm vào lực lượng vệ binh cách mạng.

Miền Đông Nam Iran nằm trong khu vực có các hoạt động tấn công bạo lực của tổ chức vũ trang người Sunni có tên gọi là Jundallah hay “Những chiến binh của Chúa”. Tổ chức này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng vệ binh cộng hoà và các mục tiêu của người Shiite tại miền đông nam Iran.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình nhà nước Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng cáo buộc có nhân tố nước ngoài liên quan trong cuộc tấn công này.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng lên án việc sát hại các chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng khi cho rằng vụ đánh bom là nhằm gây mất an ninh tại miền Đông Nam Iran./. 

Theo VOV