Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời ghi ơn các Anh hùng liệt sỹ

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong buổi tiếp đoàn cựu chiến sỹ Tiểu đoàn K3 – Tam Đảo (bộ đội địa phương Quảng Trị) nhân dịp đoàn thăm Hà Nội trong những ngày nhân dân cả nước hướng về Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp mặt cựu chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo. Ảnh TTX Việt Nam.
 
Tiểu đoàn K3 – Tam Đảo là đơn vị trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972. Xúc động khi nghe các đại biểu ôn lại những ngày tháng chiến đấu ngoan cường bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời ghi ơn các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

Cũng trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các địa phương trong cả nước đều hướng về Ngày Thương binh, liệt sỹ bằng những tình cảm tốt đẹp nhất, những hành động thiết thực nhất nhằm động viên, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước… theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

 


 hủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Cần Thơ

Ngày 26/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã viếng các anh hùng, liệt sỹ an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ.

Hiện Cần Thơ có gần 8.000 phần mộ liệt sỹ được chôn cất ở 4 nghĩa trang, trong đó tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố là hơn 3.300 phần mộ. Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kiên Giang hiện là nơi yên nghỉ của hơn 4.500 liệt sỹ khắp mọi miền đất nước tham gia kháng chiến và hy sinh tại tỉnh Kiên Giang và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Cùng với việc thường xuyên trùng tu, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang nói riêng, cũng như Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, luôn thực hiện tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công như xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, giúp thương binh vượt khó làm giàu.

Đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu ở xã Cửa Dương (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) ngày 25/7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương những thành tích nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cửa Dương đạt được trong thời gian qua, trong đó có đóng góp của Hội Cựu chiến binh và Hội người cao tuổi, những người tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ cống hiến hết mình trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Ngày 25/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã thăm và tặng quà 2 gia đình chính sách là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chỉ và ông Nguyễn Tường Vĩnh là thương binh hạng 1/4 (quận Ba Đình). Tới thăm Công ty TNHH Hòa Bình (quận Ba Đình, Hà Nội)- doanh nghiệp do ông Nguyễn Hữu Đường, một cựu chiến binh của Lữ đoàn 239 làm Tổng Giám đốc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị rất vui mừng, phấn khởi và biểu dương những thành công mà lãnh đạo và tập thể công nhân thương, bệnh binh, người tàn tật ở đây đã đạt được, nhất là việc Công ty đã tạo việc làm, ổn định đời sống cho hàng trăm thương binh của Hà Nội.

Chiều 25/7, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Phùng Quang Thanh đến thăm và tặng quà cho Làng Hữu nghị Việt Nam, ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Nhân dịp này, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đi thăm hỏi các thương binh, bệnh binh và các em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam đang được điều trị ở đây.

Tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9 tỉnh Quảng Trị, sáng 25/7, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật giáo các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của phật tử cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Ngày 25/7, tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 153 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hà Tiên.


 Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thị xã Hà Tiên. Ảnh: Báo Nhân dân.

Trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thành phố Hà Nội đã quyết định tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ với mức quà tặng 350.000 đồng; mức 250.000 đồng đối với thân nhân thờ cúng liệt sỹ và tặng quà các cá nhân và tập thể người có công tiêu biểu (58 gia đình chính sách và 33 đơn vị tập thể). Đồng thời có chính sách hỗ trợ mỗi gia đình chính sách thuộc diện nghèo khó khăn về nhà ở 30 triệu đồng/hộ để sửa chữa nhà.

Nhân Ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều đoàn thăm và tặng quà 100 gia đình chính sách tiêu biểu. Các ban, ngành, đoàn thể của 12 huyện, thị, thành phố ở tỉnh Lâm Đồng cũng thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách tại địa bàn và chuyển các phần quà của Chủ tịch nước đến các gia đình gia đình chính sách. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lâm Đồng, hiện trung bình mỗi năm tỉnh xây dựng được hơn 30 căn nhà tình nghĩa, riêng 6 tháng đầu năm 2009, các đơn vị đã xây dựng được 20 căn nhà cho các đối tượng chính sách.

Nhằm động viên các thương binh, gia đình chính sách, tỉnh Cà Mau trích ngân sách 6 tỷ đồng mua quà tặng các đối tượng chính sách ; tổ chức họp mặt các cán bộ làm công tác thương binh- liệt sỹ ở tất cả các xã, phường, thị trấn và tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các đối tượng chính sách. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các đoàn đi thăm những người làm tốt công tác chăm lo thương binh liệt sỹ và tổ chức dọn vệ sinh tại các nghĩa trang nhân Ngày 27/7.

Nguồn: web chinhphu