Dân nghèo đô thị được vay vốn ưu đãi mua nhà

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa hướng dẫn chi tiết về việc cho vay của các ngân hàng thương mại đối với khách mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp tại khu vực đô thị, theo chương trình của Chính phủ.

Theo đó, các cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách nhà nước và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, sẽ được vay vốn ưu đãi để mua và thuê mua nhà ở thu nhập thấp theo quy định.

Nhiều dự án nhà cho người thu nhập thấp đang xây dựng dưới cơ chế ưu đãi của Chính Phủ. (Ảnh: moc)
Nhiều dự án nhà cho người thu nhập thấp đang xây dựng dưới cơ chế ưu đãi của Chính phủ. (Ảnh: LAD)

Cụ thể, với trường hợp khách vay trả một lần, phải có một lượng vốn tối thiểu tương đương 30% giá trị căn nhà. Nếu mua trả góp, khách hàng phải có vốn tối thiểu 20%.

Tại quy định này, NHNN yêu cầu các ngân hàng cho vay không quá 70-80% giá trị căn nhà. Thời hạn cho vay tối thiểu là 5 năm, trong trường hợp vay nhà trả một lần hoặc 10 năm nếu trả góp.

Việc cho vay đối với người được mua, thuê mua nhà ở thu nhập được thực hiện theo cơ chế tín dụng thông thường.

Hỗ trợ lãi suất của Nhà nước đối với người mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, việc lãi suất thế nào còn phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Chính sách này được ban hành trên cơ sở các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đã được Thủ tướng ban hành.

Tiếp theo đó,  Bộ Xây dựng cũng đã ban hành thông tư hướng dẫn phương pháp xác định giá cho thuê nhà ở sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp và giá bán, giá thuê mua nhà ở cho người có thu nhập thấp thuộc các dự án do các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Bộ Tài chính cũng đã có hướng dẫn về những chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư các dự án.

Theo Vietnamnet