Đài Tiếng nói Việt Nam xứng danh anh hùng

Vừa là chứng nhân phản ánh, vừa tham gia góp phần làm nên lịch sử Cách mạng Việt Nam, trong suốt 64 năm qua, các thế hệ nối tiếp của Đài Tiếng nói Việt Nam đã vượt qua bao khó khăn gian khổ, lập nên những thành tích to lớn góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

64 năm đã trôi qua kể từ khi Tiếng nói Việt Nam chính thức ngân vang trên sóng phát thanh, báo hiệu một sức vóc và bước phát triển mới của hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. “Đây là Tiếng nói Việt Nam”, âm thanh lay động lòng người ấy hàng ngày cất lên từ Hà Nội Thủ đô, là lời vàng đá của quê hương, đất nước, trở thành một phần quan trọng của đời sống chính trị, văn hoá của đất nước, thành tình cảm và niềm tin yêu trong đời sống tinh thần của đồng bào chiến sỹ cả nước và bạn bè gần xa.

Được Bác Hồ sáng lập, được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, Đài Tiếng nói Việt Nam không ngừng phấn đấu, trưởng thành, xứng đáng là một trong những công cụ tuyên truyền cổ động sắc bén nhất của Đảng, Nhà nước, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân; đồng thời góp phần làm trong sáng hơn, giàu bản sắc hơn tiếng nói Việt Nam – quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt Nam.

Vừa là chứng nhân phản ánh, vừa tham gia góp phần làm nên lịch sử Cách mạng Việt Nam, trong suốt 64 năm qua, các thế hệ nối tiếp của Đài Tiếng nói Việt Nam đã vượt qua bao khó khăn gian khổ, lập nên những thành tích to lớn góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

%image_alt%
                  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút Phát sóng Tiếng nói Việt Nam trên biển Đông

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, Đài TNVN đã thông tin kịp thời các chủ trương, chỉ thị của Đảng, Nhà nước ta, mệnh lệnh tấn công của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam; góp phần quan trọng vào thắng lợi của các chiến dịch quân sự quan trọng; cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân dân cả nước hăng hái tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ tổ quốc, Đài là cơ quan báo chí duy nhất đưa thông tin đến mọi vùng miền của tổ quốc, đặc biệt là tới đồng bào, chiến sĩ miền Nam. Đài đã thông tin kịp thời, có hiệu quả đường lối kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ tổ quốc của Đảng, Nhà nước ta. Hoạt động của Đài như một binh đoàn hùng mạnh góp phần vào thắng lợi sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm chống Mỹ, Đài đã được Bộ Tổng tư lệnh, Bộ Tổng tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam giao nhiệm vụ đặc biệt là dùng một số chương trình phát thanh để truyền đạt mệnh lệnh tấn công cho các mặt trận, nghi binh về mở hướng chiến dịch, trận đánh, góp phần vào chiến thắng oanh liệt trên các chiến trường. Đài còn tuyên truyền có hiệu quả công tác binh vận, địch vận, đánh bại chiến tranh tâm lý của đế quốc Mỹ và chế độ ngụy quyền Sài Gòn.

Các chương trình phát thanh của Đài trong thời gian này hướng vào nhiệm vụ cổ vũ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, động viên kịp thời và có hiệu quả quân và dân ta anh dũng chiến đấu chống quân xâm lược Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc ta, vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế, cô lập, phân hóa kẻ thù, góp phần thắng lợi trên mặt trận Ngoại giao.

%image_alt%
VOV Giao thông – biểu tượng của sự đổi mới của Đài TNVN

Bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền, Đài còn trực tiếp đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; đã cử nhiều đoàn cán bộ, phóng viên tham gia viết bài, đưa tin các chiến dịch như đường 9 Nam Lào (1971), Quảng Trị (mùa hè 1972), chiến dịch Hồ Chí Minh (1975); xây dựng Đài Phát thanh Giải phóng tại Nam Bộ (Đài B), Đài Giải phóng A, Đài phát thanh khu 5, Đài Trị Thiên Huế; nhiều văn nghệ sĩ, cán bộ tuyên truyền được bổ sung hoặc tham gia phục vụ ở chiến trường miền Nam, viết bài cổ vũ đồng bào chiến sĩ miền Nam và tham gia lãnh đạo các cơ quan văn hoá, văn nghệ tại miền Nam.

Cũng trong giai đoạn này, Đài đã làm tốt nghĩa vụ quốc tế, giúp đỡ Đài Phát thanh Lào và Campuchia trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phóng viên, lắp đặt các hệ thống phát thanh, truyền thanh cho Đài phát thanh Quốc gia Lào và Campuchia hoạt động.

Trong công cuộc đổi mới ngày nay, Đài không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền; đã xây dựng 5 Hệ chương trình phát thanh theo xu hướng hiện đại phục vụ mọi tầng lớp xã hội. Mở thêm các loại hình báo in, báo điện tử và báo hình để hỗ trợ và phát huy thế mạnh của Đài Quốc gia. Đài đã đột phá trong việc sử dụng công nghệ phát thanh hiện đại, tăng tính tương tác, giao lưu với thính giả; tăng thời lượng, tăng thêm chương trình, nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền; hàng ngày phát sóng trên 200 giờ với hơn 200 chương trình phát thanh. Hệ phát thanh Đối ngoại (VOV5) của Đài, ngoài 11 thứ tiếng nước ngoài, có thêm 1 chương trình tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đài cũng đã tổ chức phát sóng 11 chương trình phát thanh bằng 11 thứ tiếng dân tộc, nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong lĩnh vực kỹ thuật, Đài không ngừng đổi mới kỹ thuật phát thanh hiện đại, tăng diện phủ sóng và chất lượng sóng; có nhiều phương thức truyền dẫn, phát sóng: sóng cực ngắn, sóng trung, sóng ngắn, vệ tinh, phát trực tuyến trên mạng Internet. Đài đã xây dựng các trạm phát sóng FM tại các điểm cao ở vùng núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để tăng diện phủ sóng cho vùng sâu,  biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường thiết bị hiện đại để phủ sóng biển Đông với diện phủ sóng tính từ đất liền là 3500 – 4000 km. Đến nay, 99% khu vực dân cư trong nước và nhiều khu vực, địa bàn trọng điểm trên thế giới nghe được các chương trình phát thanh của Đài. Đài đã nhanh chóng bắt nhịp đổi mới công nghệ phát thanh, ứng dụng kỹ thuật số, sử dụng phần mềm chuyên dụng trong sản xuất chương trình.

Qua thực tiễn công tác, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài ngày càng tăng thêm bản lĩnh chính trị, tinh thông chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng kịp thời các yêu cầu của quá trình hiện đại hoá Đài TNVN, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới.

Tổ chức Đảng, Đoàn thể của Đài luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; nội bộ đoàn kết, ổn định; cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không để xảy ra hiện tượng mất dân chủ, tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; duy trì thường xuyên phong trào thi đua yêu nước và tổ chức tốt Cuộc vận động:” Học tập và làn theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đài cũng đã xây dựng lực lượng tự vệ cơ quan vững mạnh, kết hợp với lực lượng công an bảo vệ an toàn các mục tiêu trên địa bàn rộng ở 20 tỉnh, thành phố.

Là cơ quan truyền thông hàng đầu của đất nước, Đài TNVN không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các Đài phát thanh truyền hình ở khu vực và trên thế giới. Tới nay Đài đã có quan hệ hợp tác song phương với với hơn 70 Đài PT-TH  các nước; là thành viên tích cực của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương; là Chủ tịch Hội đồng quốc tế các Đài PTTH có sử dụng tiếng Pháp.

%image_alt%
VOVTV – loại hình truyền thông mới của Đài TNVN                                   

Trong suốt 64 năm xây dựng và trưởng thành, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Đài rất vinh dự được đón Bác Hồ là Người sáng lập và chỉ đạo Đài Tiếng nói Việt Nam 5 lần về thăm Đài; nhiều đồng chí Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta đã về thăm và làm việc, khen ngợi và ân cần chỉ bảo cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên.

Ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Đài TNVN trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta chống đế quốc xâm lược và bảo vệ, xây dựng tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng, Nhà nước ta đã tặng Đài TNVN những phần thưởng cao quí:

Huân chương Hồ Chí Minh năm 1990

Huân chương Sao Vàng năm 1995

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2001 và Danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân năm 2009.

64 năm qua đối với Đài TNVN là chặng đường đầy khó khăn, thử thách đã vượt qua và cũng là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ với những thành tựu rất đỗi tự hào. Đài TNVN hôm nay đã thực sự lớn mạnh về tầm vóc, đang vươn tới để đạt được những thành tựu mới. Phát huy phẩm chất của Đài anh hùng, tập thể phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, cán bộ, công nhân viên của Đài sẽ đoàn kết một lòng, luôn vững vàng về chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Cách mạng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó./.

GS, TS. Vũ Văn Hiền

TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam