Đại Sơn hiểm họa cầu “gãy”

Đã hàng chục năm nay, hàng nghìn người dân xóm 11 xã Đại sơn và xã Nghi Kiều Nghi Lộc hàng ngày vẫn phải lưu thông qua lại trên 1 chiếc cầu gãy nhỏ rộng không đầy 1,5 m rất nguy hiểm. Chỉ khoảng 20 năm trở lại đây chiếc cầu gãy này đã cướp đi sinh mạng của 11 người và hàng tram người bị thương khi phải qua đây.

 

Người dân luôn lo sợ khi đi qua cầu "cầu gãy"

Một tháng trôi qua kể từ các chết của vợ nhưng anh Lê Sỹ Hợi vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chiều định mệnh hôm ấy. Chiều ngày 16/11/2011, trong lúc anh và 2 đứa con thơ đang ngóng chờ mẹ về ăn cơm thì nhận được tin chị Chu Thị Hoà khi đi qua cầu gãy đã không may sảy chân và bị chết đuối. Chị ra đi khi vừa tròn 28 tuổi, bỏ lại 2 đứa con thơ 1 lên 7 và 1 lên 4. Nhìn cảnh gà trống nuôi con của anh Hợi người dân xóm 11 Đai sơn ai cũng tháy đau lòng. Được biết, Tại chiếc cầu gãy này hàng  ngày có hàng nghìn người và phương tiên lưu thông qua đây và th á ng nào cũng có vài vụ tai nạn. Nhẹ thì bị thương, hư hỏng tài sản nặng thì tử nạn. Trước đó 2 anh em ruột là cháu: Nguyễn Thọ Đức ( 6 tuổi) và Nguyễn Thọ Thắng ( 4 tuổi) cũng xóm 11 xã Đại Sơn, chở nhau đi học, qua cầu bị nước cuốn trôi, mãi 6 tiếng sau mới tìm thấy thi thể 2 cháu Theo người dân ở đây thì đã có ít nhất 11 người đã bị chết đuối vì bị rơi xuống nước.

Cầu gãy, ở xóm 11 Đại Sơn, Đô Lương được xây dựng trước những năm 1950-trong cuộc kháng chiến chống pháp. Cầu nối tuyến đường giao thông duy nhất từ xóm 11 tới trung tâm xã, cũng là nối tuyến đường qua Truông Băng, sang Nghi Kiều hoặc vào Nam Đàn. Cầu dài khoảng 20m, rộng 1,5m có 1 trụ, được đổ bê tông cốt thép dày khoảng 15cm, hai bên cầu không có lan can, dưới nước sâu trên 4m. Hiện nay cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Cầu bị gãy chính giữa, hai bên mỏm cầu trụt xuống tạo nên hình chóp nón nên việc qua lại cầu  vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Hàng ngày trên cầu có hàng ngìn người qua lại nên đã thường xuyên xảy ra tai nạn trên chiếc cầu này. Trong khi đó, nước dưới khe rất sâu nên khi bị rơi xuống khe nếu không biết bơi thì sẽ bị chết đuối, nhất là vào mùa mưa và ban đêm.

Cầu gãy nơi xảy ra bao nhiêu vụ tai nạn ở xóm 11, xã Đại Sơn, Đô Lương

Xóm 11 xã Đại sơn có 265 hộ và trên 1.100 nhân khẩu-trong đó có trên 200 em đang trong độ tuổi đến trường. Hàng ngày, để ra trung tâm xã , đi chợ và đi học tất cả đều phải qua chiếc cầu này. Đây còn là con đường liên xã Đại sơn và Nghi Kiều nên lượng người lưu thông qua lại rất đông. UBND xã và nhân dân địa phương đã nhiều lần huy động lực lượng để tu sửa, đắp cao 2 bên mố cầu để hạn độ dốc song vẫn không thể hạn chế hết tai nạn rủi ro. Nhất là vào mùa mưa, nước dưới khe dâng cao gây ngập lút phía 2 mố cầu. Nếu người lạ thì việc sảy chân là không thể tránh khỏi. Trong khi đó, cầu xuống cấp trầm trọng  nên không thể tu sửa và nâng cấp lại. Và, biện phàp duy nhất là phải xây dựng lại cầu mới.

Nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trên cầu gãy, đã gây nên nỗi lo lắng, hoang mang cho người dân. Hiện nay người dân Đại sơn đang rất cần cơ quan chức năng lập dự án đầu tư xây dựng một chiếc cầu mới. Đây chính là công trình cấp bách để hạn chế các vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Đài Đô Lương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt