Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Đô Lương

Chiều ngày 27/11, tại xã Đà Sơn, đại biểu Quốc hội gồm các ông Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Trần Văn Mão – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An. Ở huyện có các đồng chí Nguyễn Công Châu – Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện.

2

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội đã thông báo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra tới các cử tri.

Sau khi nghe báo cáo, đã có 8 lượt ý kiến kiến nghị đến các vấn đề liên quan đến đơn thư khiếu nại, cấp giấy quyền sử dụng đất, giáo dục, đời sống dân sinh… Một số cử tri kiến nghị về chế độ phụ cấp chi đoàn, chi hội. Cụ thể sau khi sáp nhập xóm, chế độ vẫn chưa được chi trả kịp thời đối với cán bộ dôi dư. Cử tri cũng phản ánh tình trạng một số hộ dân lấn chiếm đất đai ở Đà Sơn khiến đường đi lại hẹp ảnh hưởng đến ATGT, tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm.

4

Cử tri xã Đà Sơn phản ánh trên địa bàn xã nhiều người dân xây nhà lấn chiếm đường không được xử lý gây ảnh hưởng đến giao thông.

Tại hội nghị, cử tri còn phản ánh tình trạng thay đổi sách giáo khoa thường xuyên làm bất cập trong việc tiếp cận sách giáo khoa. Đối với các giáo viên hợp đồng có kinh nghiệm lâu năm cần ưu tiên để vào biên chế.

3

Toàn cảnh buổi tiếp xúc.

Cử tri còn băn khoăn về tình trạng nhiều lãnh đạo sau khi bổ nhiệm thì lại phát hiện nhiều sai phạm, nên cần xem xét quy trình bổ nhiệm. Ở Việt Nam có nhiều người nghiên cứu khoa học, công nghệ hiện đại nhưng cần phát huy việc cảnh báo, dự báo thiên tai, tránh thiệt hại xảy ra.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện đã giải trình các ý kiến liên quan đến thẩm quyền của địa phương gồm: đơn thư, khiếu kiện các cử tri quan tâm hiện đã được tiếp thu, tuy nhiên cử tri chưa thỏa đáng nên huyện tiếp tục hoàn thiện các giai đoạn tiếp theo để giải trình. Huyện cũng tiếp thu các phản ánh liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm và tiếp tục giao cho các ngành liên quan sớm xử lý kịp thời.

1

Ông Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tiếp thu các ý kiến cử tri phản ánh. Ông Huy cũng giải trình một số vấn đề liên quan đến Quốc hội đó là: Việc phát hiện sai phạm các cán bộ Trung ương cần có bằng chứng và giá trị pháp lý nên mới có thể đưa ra công lý và pháp luật. Về thiên tai và bão lũ, lực lượng dự báo và nghiên cứu khoa học ở nước ta tuy nhiều, tuy nhiên thiên tai khắc nghiệt và để dự báo được tình hình cần mất rất nhiều thời gian và công sức. Thông báo tới các cử tri, ông Lê Quang Huy cho biết tất cả các ý kiến cử tri sẽ được tiếp thu và có văn bản trả lời cụ thể, thỏa đáng.

Thúy Hằng