Đặc sản ốc Hồng Sơn

Đã từ lâu nay, ốc bươu, óc nút ở xã Hồng Sơn đã trở thành một món ăn đặc sản có tiếng không chỉ ở Đô Lương, mà những người sành móm ẩm thực này ở Nghệ An đều biết đến. Nghề bắt ốc ở Hồng Sơn tuy vất vả, nhưng bù lại thu nhập khá cho những người dân nơi đây.

Dọc theo những con mương nhỏ, cùng đi với những người bắt ốc ở xã Hồng Sơn mới thấy được sự vất vả và không kém phần thú vị của nghề này. Với địa hình đồi núi, Hồng Sơn có rất nhiều con mương nhỏ, chạy quanh co qua những cánh đồng nhấp nhô. Ông Hoàng Văn Chung một người bắt ốc lâu năm ở đây đã thuộc làu từng ngách suối nhỏ. Tùy theo từng loại ốc để chọn thời gian bắt hợp lý.

Việc bắt ốc cũng đa dạng và thú vị, ngoài hình thức mò dưới đáy đầm, mương nước, soi đèn, người dân xã Hồng Sơn còn có một thủ thuật, đó là rải lá sắn. Lá sắn được chất đầy trên một chiếc nốc nhỏ, vo tròn bằng một nắm tay rồi thả dọc theo đầm nước. Mỗi lần như vậy thả vài trăm nắm. Có khi chèo nốc đi đến cả 2 km để thả lá sắn.

Sau khi thả lá sắn xong, chờ đến lúc trời tối, ốc bươu ngoi lên ăn lá sắn, việc bắt ốc lúc này rất dễ dàng. Mỗi lần thả lá sắn như vậy được duy trì 3 đến 4 ngày. Một buổi đi bắt, nếu nước cạn thì bắt bán được 130 ngàn đến 140 ngàn, ngày nước sâu thì bắt bán được 100 ngàn.

Do ốc bươu Hồng Sơn được bắt từ những trọt nước và ở đầm sâu trũng, nên thịt ốc rất ngon. Dọc theo Quốc lộ 15A đi qua địa bà xã Hồng Sơn có đến 4 điểm bắt ốc cố định, chị Hoàng Thị Hương, một chủ hàng đã bán ốc ở đây 20 năm cho biết mỗi ngày chị có thể bán 1 tạ ốc nút, 30 đến 40 kg ốc Bươu, ốc Bươu Hồng Sơn thường bán đi Vinh, Tân Kỳ, Nam Đàn…

Gía 1kg ống Nút từ 10 đến 15 ngàn đồng, ốc Bươu 70kg/kg. Tuy nhiên những ngày giá lạnh thì giá ốc tăng lên đáng kể, 1kg ốc Nút 20 ngàn, 1kg ốc Bươu 90 ngàn.

Hiện nay ở xã Hồng Sơn có trên 20 người sinh sống bằng nghề bắt ốc. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ lớn, nên số lượng ốc ở Hồng Sơn hiện nay không nhiều như những năm trước đây.

Việc chính quyền địa phương Hồng Sơn đã và đang có nhiều biện pháp để bảo tồn và duy trì giống ốc đen là rất cần thiết, nhất là phải quyết liệt để ngăn chặn dùng kích điện đánh bắt các loại thủy sản như: cá, tôm…bởi qua đó sẽ vô tình tiêu diệt luôn cả giống ốc Bươu, ốc Nút, một  đặc sản ẩm thực nổi tiếng của xã Hồng Sơn./.Ngọc Ph
ương- Hồng Sơn