Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung qua đời

Cựu Tổng thống Kim Dae-jung, một nhân vật xuất chúng trong cuộc đấu tranh dân chủ ở Hàn Quốc, chủ nhân giải Nobel hòa bình năm 2000 vì muốn nối lại tình hữu nghị với Triều Tiên, hôm nay (18/8) đã qua đời ở tuổi 85.

Cựu TT Kim Dae-jung (Ảnh Reuters)


Một quan chức tại bệnh viện điều trị viêm phổi cho ông Kim xác nhận thông tin trên. Trong khi đó, giới truyền thông địa phương cho hay, cựu Tổng thống qua đời vì đau tim.

Trong những năm tháng cuối cùng, ông Kim đã chứng kiến những nỗ lực của mình bị phân tán, mối quan hệ với Triều Tiên dưới thời chính phủ bảo thủ của Tổng thống Lee Myung-bak đi theo hướng đóng băng.

Cựu tù nhân chính trị, nhân vật nổi tiếng thường được nhắc tới bằng tên viết tắt DJ, đắc cử Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12/1997. Đó là chiến thắng đánh dấu lần đầu tiên tại Hàn Quốc, quyền lực chuyển từ một Tổng thống ở đảng cầm quyền sang một Tổng thống ở đảng đối lập.
 
Về mặt quốc tế, ông Kim nổi tiếng với cái bắt tay lịch sử và việc ôm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào tháng 6/2000 tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trên bán đảo bị chia cắt.

Hội nghị này là thành quả của "chính sách ánh dương" giúp ông Kim Dae-jung giành giải Nobel Hòa bình. Ý tưởng của cựu Tổng thống Hàn Quốc giúp làm giảm căng thẳng với Triều Tiên thông qua hợp tác kinh tế.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, sự nỗ lực cả đời của ông Kim nhằm chống lại các nhà lãnh đạo độc tài trước đó đã khiến ông trở thành cảm hứng cho nhiều thế hệ sau.

Ngày sinh chính xác của ông Kim hiện không rõ nhưng một số lý lịch ghi rằng ông sinh ngày 6/1/1924.

Ông Kim qua đời lúc 1h43 chiều nay (giờ địa phương)

(Theo ChosunIlbo, Reuters)