Cựu Thanh niên xung phong tổ chức đoàn tham quan mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tham quan ngã ba Đồng Lộc và Truông Bồn xã Mỹ Sơn.

Nhằm nâng cao nhận thức và truyền thống lịch sử cho hội viên, Hội Cựu TNXP huyện Đô Lương đã tổ chức cho cán bộ hội viên TNXP các xã, thị về dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm khu di tích ngã ba Đồng Lộ và di tích lịch sử Truông Bồn xã Mỹ Sơn..

Tại phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến tỉnh Quảng Bình, các cựu TNXP đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của quân đội Nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đại tướng đã đi xa, nhưng trong trong tấm lòng của những người cựu TNXP vẫn luôn nhớ về Đại tướng, người đã luôn coi lực lượng TNXP như bộ đội.

%image_alt%
Các cựu TNXP đã về dâng hoa tại phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tạm biệt Đại tướng, vị tướng tài ba không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn được cả thế giới khâm phục. Đoàn đã về ngã ba Đồng Lộc, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sỹ TNXP đã anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Các cựu TNXP nguyện hứa trước đồng đội của mình sẽ cố gắng phấn đấu thực hiện tiếp ước nguyện xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

%image_alt%
Các cựu TNXP đã về dâng hoa, dâng hương  tại phần mộ của các liệt sỹ nữ TNXP tại ngã ba Đồng Lộc 

Dâng hoa, thắp hương cho 10 liệt sỹ nữ TNXP, những bông hoa cúc trắng tinh ở 10 phần mộ như minh chứng cho sự bi tráng của địa danh Ngã 3 Đồng Lộc. Các chị đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để đất nước được nở hoa độc lập. Bà Đặng Thị Dần – Cựu TNXP Đô Lương nói: "Trở về với Đồng Lộc, tôi như về với đồng đội của mình. Trước hương hồn của đồng đội, tôi rất xúc động, lực lượng Thanh niên xung phong đã chiến đấu vô cùng dũng cảm…". Rời ngã ba Đồng Lộc, đoàn cán bộ lực lượng TNXP huyện Đô lương đã về khu di tích Truông Bồn. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng với ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn là địa danh mà không quân Mỹ đã thả bom dữ dội.
 
%image_alt%

Từng tấc đất nơi đây luôn chìm trong đạn bom, khói lửa. Thế nhưng lực lượng TNXP đã kiên cường dũng cảm, bám cầu, bám đường để cho từng đoàn xe ra tiền tuyến, tiếp ứng đạn dược, vũ khí, lương thực góp phần làm nên chiến thắng lịch sử, đưa đất nước ta giành Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Thắp nén hương cho đồng đội, lực lượng cựu TNXP Đô Lương nguyện hứa sẽ ra sức thi đua và tiếp tục xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Chuyến đi về Vũng Chùa – Đảo Yến để thắp hương cho vị đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam và thế giới, rồi về với địa danh ngã ba Đồng Lộc, Truông bồn – Mỹ Sơn đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho các cán bộ TNXP Đô Lương. Mặc dù nay tuổi đã cao, song qua chuyến đi, các cán bộ TNXP như được tiếp thêm sức mạnh và tinh thần đoàn kết để tiếp tục nỗ lực phấn đấu đóng góp công sức của mình xây dựng quê hương Đô Lương ngày càng phát triển.

Ngọc Phương