Cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ sắp hầu tòa

Ngày 13/1, ông Vũ Đình Thuần (cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112) cùng 22 người sẽ bị đưa ra xét xử tại TAND Hà Nội.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Chánh tòa Hình sự. Sau gần 30 tháng điều tra, truy tố, vụ án tham nhũng nghiêm trọng đã dần khép lại.

Hơn một năm trước, VKSND Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố ông Thuần cùng hai thuộc cấp là ông Lương Cao Sơn (cựu ủy viên Thư ký ban điều hành), Nguyễn Cát Hồ (tổ trưởng Tổ đào tạo) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này có thể lên tới 15 năm.

Liên quan đến vụ án còn có hàng loạt cựu cán bộ nhà nước bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: ông Nguyễn Đức Giao (Giám đốc nhà xuất bản tư pháp), Hoàng Đăng Bảo (Chuyên viên vụ cải cách hành chính Văn phòng chính phủ), Trần Tấn Ngô (Tổng giám đốc Tổng công ty phát hành sách Việt Nam) cùng 2 phó tổng giám đốc là bà Nguyễn Thị Minh Thiệu và Nguyễn Thị Phương Hoa…

Ông Thuần

Ông Vũ Đình Thuần. Ảnh: NLĐ.

Hiện, hầu hết các bị can trong vụ án sau thời gian bị tạm giam đã được tại ngoại.

VKSND Tối cao xác định, khi triển khai đề án 112 (Đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước 2001-2005, với kinh phí phê duyệt hàng nghìn tỷ đồng), theo đề xuất của cấp dưới là ông Sơn và Hồ, ông Thuần đã ký gần 130 hợp đồng với nhiều công ty trong việc mua sắm bản quyền phần mềm; ký hợp đồng in giáo trình tài liệu, hợp đồng đào tạo… Tuy nhiên, việc thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng quy chế đấu thầu gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Ví dụ, khi thực hiện các hợp đồng mua sắm bản quyền phần mềm với Công ty Công nghệ tin học ISA, ông Thuần "bỏ qua" các quy định về đấu thầu. Để được "ưu ái" này, bà Nguyễn Thúy Hà (giám đốc ISA, bị can trong vụ án) khai, đưa trực tiếp 510 triệu đồng cho ông Thuần và Sơn. Trong đó ông Sơn hưởng 410 triệu đồng, ông Thuần 100 triệu đồng.

Ông Sơn cũng thừa nhận, khi doanh nghiệp trúng thầu thì việc đưa tiền cho Ban quản lý dự án đã trở thành "thông lệ chung" tại đây.

VKSND Tối cao xác định, ông Thuần giữ vai trò chính trong việc quyết định ký và thực hiện các hợp đồng giữa Ban đề án 112 với những đối tác, vì động cơ vụ lợi mà làm trái công vụ gây thiệt hại tiền của nhà nước. Cá nhân ông Thuần được hưởng lợi gần 300 triệu đồng.

Theo cơ quan tố tụng, ông Lương Cao Sơn, với vai trò chủ mưu, khởi xướng, lợi dụng là Ủy viên thư ký, vì động cơ vụ lợi đã làm trái công vụ, trong đề xuất với ông Thuần không tổ chức đấu thầu các gói thầu của Đề án, bỏ qua các quy định về pháp luật…, hưởng lợi gần 750 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Giao bị xác định chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục chi trái pháp luật cho Ban Đề án 112 số tiền hơn 500 triệu đồng với các lý do thanh toán tiền nhuận bút và phát hành phí. Trong quá trình điều tra, ông Giao không thừa nhận việc chỉ đạo Nguyễn Duy Hùng (phó phòng kế hoạch phát hành) tiến hành "gửi giá" qua các hợp đồng. Nhưng căn cứ vào các kết quả điều tra, VKS cho rằng đủ cơ sở kết luận ông Giao và Hùng tiến hành "gửi giá" qua một số công ty để lấy gần 700 triệu đồng chia nhau và "lại quả" cho Ban đề án.

Riêng hai em trai của ông Sơn là Lương Cao Phi, Lương Cao Phong cùng Công Tuấn Hải (cán bộ NXB Bản đồ) bị xử lý về tội lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Họ được xác định đã "sử dụng" vị thế của ông Sơn để hưởng lợi tại một số hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và Ban quản lý đề án.

Cơ quan điều tra cho rằng, vì động cơ vụ lợi 23 bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ TAND Hà Nội, dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng một tuần.

Diễn biến vụ án

– Ngày 13/9/2007: Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112 Vũ Đình Thuần bị bắt.

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Giao (Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp, Bộ Tư pháp); ông Lương Cao Sơn (Thư ký ban điều hành đề án 112), ông Hoàng Đăng Bảo (Vụ Hành chính, Văn phòng Chính phủ), bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Nguyễn Thị Minh Thiệu (phó tổng giám đốc Tổng công ty phát hành sách)… cũng vướng vòng lao lý.

– Vài ngày sau, Chính phủ đình chỉ công tác của ông Thuần, Bảo và Sơn.

– Chiều 19/11/2007, đăng đàn Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận Chính phủ đã sai lầm khi giao đề án 112 cho một cơ quan tham mưu không có chuyên môn, hoạt động lỏng lẻo.

Theo VnExpress

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt