Cựu điệp viên KGB bị bắn chết tại Mátxcơva

 Một doanh nhân Nga từng bị kết án tại Israel vì làm điệp viên cho Cơ quan tình báo Nga KGB ngày 2/11 đã bị ám sát tại Mátxcơva.

 

Nạn nhân trong ôtô tại hiện trường vụ ám sát.

Cảnh sát thành phố Mátxcơva cho hay, Shabattai Kalmanovich, 60 tuổi, đã bị bắn chết lúc 4h50 chiều qua gần căn hộ của ông này ở trung tâm thủ đô. Các tay súng chưa rõ danh tính từ một ôtô khác đã nã ít nhất 20 phát đạt vào chiếc xe Mercedes của ông.

Tài xế của ông Kalmanovich đã cố đuổi theo xe của nhóm tay súng nhưng thất bại do bị thương nặng.

Phát biểu trên truyền hình, ông Anatoly Bagmet, người đứng đầu Ủy ban điều tra của Mátxcơva cho biết vụ ám sát có vẻ như đã được lên kế hoạch kỹ càng và các nhân viên điều tra đang truy tìm ít nhất 2 tay súng.

Ông Bagmet nói thêm, vụ ám sát Kalmanovich có thể có liên hệ tới các mối quan hệ làm ăn của nạn nhân hoặc do thù hằn cá nhân.

Sinh tại Lithuania thuộc Liên Xô cũ năm 1949, Kalmanovich cùng gia đình di cư tới Israel năm 1972, nơi Kalmanovich tốt nghiệp đại học Jerusalem. Năm 1988, Kalmanovich bị kết án 9 năm tù vì làm gián điệp cho Liên Xô cũ nhưng được thả năm 1993.

Sau đó, Kalmanovich rời Israel và trở về Mátxcơva. Kể từ năm 1994, Kalmanovich là tổng giám đốc trung tâm thương mại Tishinsky ở Mátxcơva. Vốn đam mê bóng rổ, Kalmanovich đã tài trợ cho 3 câu lạc bộ bóng rổ và trở thành nhà quản lý đội bóng rổ nữ của Nga năm 2008.

Kalmanovic còn tham gia tổ chức các buổi hòa nhạc tại Mátxcơva vốn đưa các ca sĩ nổi tiếng của thế giới như Michael Jackson, Liza Minnelli và Jose Carreras đến Nga.

Các nguồn tin cũng cho hay, Kalmanovich là bạn của trùm tội phạm khét tiếng Vyacheslav Ivankov, người có biệt danh là Yaponchik. Ivankov bị bắn hồi cuối tháng 7 sau khi rời một nhà hàng ở phía bắc Mátxcơva và chết hồi đầu tháng 10.

Theo Dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt