Cựu điệp viên KGB bị bắn chết gần văn phòng Putin

Cảnh sát Nga cho hay, Shabtai Kalmanoivich, một thương gia Nga từng bị Israel kết tội làm gián điệp KGB, vừa bị bắn chết tại Moscow ở địa điểm cách văn phòng Thủ tướng Vladimir Putin vài trăm mét.Shabtai Kalmanoivich bị bắn chết khi đang đi trên ôtô. (Ảnh: RT)


Theo các nhà điều tra, Shabattai Kalmanovich, 60 tuổi, thiệt mạng khi một nhóm tay súng đi trên ôtô xả đạn vào chiếc Mercedes chở ông này. Báo chí Nga đưa tin, viên tài xế cố gắng truy đuổi nhóm tấn công nhưng không thành do bị trọng thương.   

Kênh truyền hình Nhà nước Nga Vesti cho hay, hơn 20 phát đạn đã được bắn vàoxe của Kalmanovich từ một chiếc Lada bạc. 

Kalmanovich được nhiều người biết đến ở Nga như một nhà chuyên tổ chức hòa nhạc và tài trợ cho các giải bóng rổ. Vụ ám sát ông này dường như được "lên kế hoạch cực kỳ kỹ càng" – hãng tin ITAR-Tass dẫn lời một quan chức cảnh sát cho hay. 

Chủ tịch Uỷ ban Điều tra Moscow, Anatoly Bagmet, nói rằng vụ tấn công có thể liên quan tới các thương vụ làm ăn của Kalmanovich hoặc là do trả thù cá nhân.

Kalmanovich từng là một điệp viên KGB trước khi trở thành người cung cấp tin cho Shin Bet – Cơ quan an ninh Israel. Năm 1971, ông này rời Liên bang Xô viết cũ tới Israel và vào năm 1998, Kalmanovich bị bỏ tù vì làm gián điệp cho KGB. Được tự do sau 5 năm ngồi tù, Kalmanovich chuyển tới sống ở Sierra Leone, nơi ông kiếm bộn tiền nhờ buôn bán kim cương. 

Sau đó, Kalmanovich trở lại Nga và mở một trung tâm mua sắm lớn tại Moscow. Cựu điệp viên KGB còn đứng ra tổ chức nhiều buổi hòa nhạc cho các ngôi sao, trong đó có Michael Jackson và Liza Minnelli. Ông này còn tài trợ cho các câu lạc bộ bóng rổ và vào năm 2008 trở thành ông bầu của đội tuyển bóng rổ nữ Nga.   

Kalmanovich mang các quốc tịch Israel, Nga và Lithuania. 

Theo Dantri