Cựu chiến binh văn sơn thi đua phát triển kinh tế

Trong nhiều năm qua hội CCB xã Văn Sơn – Đô Lương đã có nhiều nỗ lực để xây dựng phong trào thi đua phát triển kinh tế. Nhờ vậy tỷ lệ khá, giàu đã chiếm phần lớn trong tổ chức hội.
Từ trung tâm xã Văn Sơn đi dọc theo kênh N1 với dòng nước mát đầy ắp rồi vượt qua những triền đồi ngút ngắt màu xanh cây trái, chúng tôi đến thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Ba – CCB xóm 9 xã Văn Sơn.
Mặc dù bị mất một chân với mức thương tật 2/4 nhưng ông Nguyễn Văn Ba vẫn hăng say lao động. Ông đã cùng gia đình nhận 5 ha đồi núi trọc để trồng cây lâm nghiệp và các loại cây ăn quả như: Cam, chanh, bầu bí. Ngoài ra ông còn kết hợp chăn nuôi thêm trâu bò, lợn gà. Đào ao thả cá với diện tích 1,5 mẫu. Chỉ tính từ năm 2004 đến nay mỗi năm gia đình ông thu về trên 96 triệu đồng. Hiện nay tuy đã ngoài tuổi 60 nhưng ông vẫn miệt mài lao động và mở rộng quy mô sản xuất. Nói về phương hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới ông Nguyễn Văn Ba cho biết : “ Hướng sắp tới, tôi sẽ nhận 2 ha đất bạc màu của địa phương để đào ao thả cá, chăn nuôi vịt trồng thêm lúa … Trên cơ sở đó bản thân tôi sẽ luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành mô hình VAC khép kín…”
Ngoài mô hình phát triển kinh tế của CCB Nguyễn Văn Ba hiện tại CCB xã Văn Sơn còn có hàng chục mô hình kinh tế cho thu nhập cao trên 50 triệu đồng mỗi năm. Phần lớn các hộ CCB đều phát triển mạnh phong trào nuôi lơn thịt, thả cá giống. Điển hình như gia đình CCB Bùi Đăng Hùng đã chăn nuôi thường xuyên từ 70 đến 100 con lợn, nuôi thả 3 ha cá thịt và cá giống. Ngoài ra hội CCB xã Văn Sơn còn có nhiều hội viên tham gia kinh doanh sản xuất đồ mộc, máy cưa xẻ, kinh doanh hàng hóa tổng hợp … Các mô hình lớn có trên 20 hộ, vừa và nhỏ có trên 70 hộ.
Từ phong trào phát triển sản xuất, các hội viên CCB xã Văn Sơn đã thu hút và tạo điều kiện việc làm cho hàng trăm lao động, đặc biệt là đã cải tạo các vùng đất sau trũng và xa xấu thành các ao hồ thả cá có hiệu quả kinh tế. Số diện tích ao cá của hội viên hội CCB xã Văn Sơn hiện chiếm 80% diện tích thả cá của toàn xã.
Cùng với việc thi đua sản xuất, hội CCB xã Văn sơn còn xây dựng phong trào phường vốn cho vay không lấy lãi để tạo điều kiện cho các hội viên vươn lên làm giàu chính đáng. Nói về việc tiếp tục duy trì và phát triển phong trào CCB thi đua phát triển kinh tế ông Nguyễn Sỹ Tứ – Chủ tịch CCB xã Văn Sơn cho biết :“ Chúng tôi sẽ tập trung xây dựng các mô hình vừa và nhỏ, tạo mọi điều kiện cho tất cả hội viên CCB trong toàn xã có kinh tế phát triển. Tập trung vào chăn nuôi lợn, gà, vịt đồng thời tạo ra các vườn cây thu nhập cao, đưa các giống cây và vật nuôi gốc của vùng đất Văn Tràng, điển hình như giống lợn nái Văn Tràng vào sản xuất ….”
Nhờ nỗ lực thi đua lao động sản xuất, đến nay hội CCB xã Văn Sơn đã trở thành một trong những tổ chức hội vững mạnh ở huyện Đô Lương. Gia đình các hội viên đều có cuộc sống ổn định, không còn có hộ đói nghèo. Phong trào thi đua sản xuất của các CCB Văn Sơn đã được nhiều tổ chức hội học tập và làm theo./.

  T/h: Ngọc Phương (Đài TT – TH Đô Lương)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt