Cựu chiến binh Trần Văn Minh làm giàu từ nuôi cá giống

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có nhiều cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Ông Trần Văn Minh – xóm 15, xã Thịnh Sơn là một trong những cựu chiến binh đã vơn lên làm giàu từ nghề nuôi cá giống. Gần 15 năm làm nghề cung ứng cá giống, đến nay, trang trại cá giống của ông đã cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ năm.

Đây là hợp tác xã nuôi trồng thủy sản thứ 2 của ông Trần Văn Minh. Hợp tác xã này đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Cách đây 2 tháng, ông nhận thầu 2ha đất lò gạch bị bỏ hoang để đầu tư hơn 2 tỷ đồng, xây dựng hợp tác xã nuôi trồng thủy sản. Khu vực ươm cá giống mới của gia đình ông có diện tích rộng hơn 2ha với 16 ao, nuôi, ươm và cung cấp tất cả các loại cá giống nước ngọt không chỉ trên toàn tỉnh mà còn cung ứng cho các tỉnh lân cận. Đây không phải là hợp tác xã duy nhất mà ông có. Hợp tác xã đầu tiên của ông cũng được bắt đầu xây dựng từ lò gạch bị bỏ hoang. Năm 2006, sau khi đi bộ đội trở về, ông cùng với vợ của mình bắt tay làm trang trại. Thế nhưng việc thâm canh cây lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ, mang tính tự cung tự cấp thì không thể giàu lên. Chính vì vậy, gia đình ông chuyển sang nghề ươm nuôi và bán cá giống. Những ngày đầu mới gây dựng trại cá còn nhiều khó khăn và chật vật, tuy vậy, ông vẫn không nản chí.

%image_alt%

Từ một lò gạch bỏ hoang, nhờ đôi bàn tay cần mẫn, chăm chỉ của người lính cụ Hồ cùng với gia đình, sau gần 8 năm đã hiện lên một trang trại rộng lớn chuyên sản xuất cá giống. Đến nay, 2 hợp tác xã của ông có tổng cộng 31 ao với đủ loại cá giống như: trôi, trắm, mè, chép, trê, rô phi…., cung ứng không chỉ cho các huyện mà thị trường cá của ông còn được đi tiêu thụ các tỉnh Bắc miền trung. Trại cá của ông đã giải quyết công ăn việc làm cho 11 lao động thường xuyên. Mỗi ngày, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản của ông có thể tiêu thụ từ 5 – 600 kg cá. Sau gần 15 năm làm nghề sản xuất cá giống, ông đã có nhiều kinh nghiệm.

Không chỉ cung ứng cá giống, ông còn nuôi thêm 100 con lợn thịt, 10 con lợn nái, hàng trăm con gà… Làm việc chăm chỉ, có khoa học và thường xuyên học hỏi kinh nghiệm là cách làm của ông. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một cựu chiến binh gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương.

%image_alt%

Nhờ sự mạnh dạn, táo bạo và sự cần cù trong lao động sản xuất, trại cá giống của ông Minh đã trở thành địa chỉ uy tín trên thị trường cá giống Bắc miền Trung. Ông Trần Văn Minh thực sự là tấm gương điển hình trong phong trào cựu chiến binh làm ăn kinh tế giỏi.

Thúy Hằng