Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nam và kí ức chiến dịch Điện Biên Phủ

Hơn 25 năm trong quân đội, từng tham gia 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhưng đối với CCB Nguyễn Văn Nam ở xã Trung Sơn, Đô Lương thì ký ức về những ngày tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây đã 65 năm vẫn còn như mới nguyên. Phần tiếp theo chương trình là bài viết CCB Nguyễn Văn Nam và kí ức chiến dịch Điện Biên Phủ.

Một ngày đầu tháng 5, chúng tôi tìm về xóm 2 xã Trung Sơn để gặp CCB Nguyễn Văn Nam, một người từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ngôi nhà ngói 3 gian sạch sẽ, giữa sân ông Nam đang ngồi lần dở, lục tìm những kỉ vật về cuộc đời tham gia quân ngũ của mình.

a1

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nam kể lại những ngày tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thấy chúng tôi nhắc đến chiến dịch Điện Biên, đôi mắt ông như sáng lên, bao nhiêu kí ức của những ngày tham gia chiến dịch lại hiện về. Tháng 1/1948 lúc đó vừa mới 18 tuổi ông tham gia bộ đội ở đơn vị trung đoàn 57 huấn luyện ở Nghệ An, đầu năm sau ra Thanh Hóa rồi tham gia Đại đoàn 304 chiến đấu ở Thượng Lào. Giữa năm 1953 ông cùng đơn vị trở về Thanh Hóa củng cố lực lượng và hành quân trở ra tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

â3

Ông Nam cùng những tấm huân, huy chương đã đạt được

Chiến dịch ngày càng ác liệt, đơn vị đã tiến sâu vào Điện Biên Phủ, đêm đến ông cùng đơn vị vừa đào hào giao thông, vừa vận chuyển pháo luồn sâu vào lòng địch, ngày thì nghỉ củng cố lực lượng, cứ thế đơn vị của ông đã tiến đến Hồng Cúm, phía tây Điện Biên vừa tiến đánh các cứ điểm, vừa trấn giữ không cho địch tiếp tế từ lào sang. Chiến dịch ngày một ác liệt và khó khăn gian khổ, nhưng với sự kiên trì, bền gan chiến đấu của quân ta, các cứ điểm của địch đã được quân ta chiếm giữ,  tướng Dcattery đã bị bắt, chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc trong niềm vui chiến thắng

a2

Những tấm huân chương, huy chương của cựu chiến binh Nguyễn Văn Nam. Ảnh: Sỹ Bắc

Chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, kết thúc 9 năm trường kì kháng chiến của dân tộc ta, đánh đuổi được giặc Pháp nhưng đất nước ta vẫn chưa hòa bình thống nhất, ông Nam tiếp tục tham gia quân đội làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào, rồi tham gia các chiến trường miền Nam đến năm 1973 thì về nghỉ hưu. Từ quân ngũ trở về đời thường, ông luôn giữ vững và phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, xây dựng quê hương ngày càng phát triển

Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với phần thắng lợi của quân ta trước thực dân Pháp cách đây tròn 65 năm, nhưng những kí ức của những người CCB như ông Nam và những người tham gia chiến dịch thì hầu như còn mới nguyên, mốc son chói lọi ngày 7/5/1954 sẽ mãi là niềm tự hào của quân đội và nhân dân ta./..

Sỹ Bắc