Cựu chiến binh 70 năm tuổi Đảng và 5 lần gặp Bác

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, cả nước đón tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi có dịp về thăm cựu chiến binh Đào Văn Nhiếp – ở xóm Phú Thọ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, người đã từng tham gia 2 cuộc chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ, và đã vinh dự năm lần được gặp chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 lần được chụp ảnh lưu niệm cùng Bác. Ông vừa được Tỉnh ủy Nghệ An trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Trong những ngày gần tết, cháu của ông Đào Văn Nhiếp là Nguyễn Cảnh Tiến có dịp về thăm ông bà. Biết tin ông được nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, đối với Tiến, đây là niềm vinh dự, tự hào đối với ông ngoại của mình, người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và tham gia chiến đấu giải phóng dân tộc.

a1

Ông Đào Văn Nhiếp kể lại 5 lần gặp Bác cho cán bộ xã Lưu Sơn.

Ông Đào Văn Nhiếp sinh năm 1930. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ông Nhiếp đã cùng đồng đội lập được nhiều chiến công xuất sắc, bắn rơi máy bay của giặc Mỹ. Với những đóng góp của ông, ông Nhiếp được 5 lần gặp bác tại các đại hội như: đại hội tổng kết xây dựng chi bộ đảng bộ 4 tốt toàn miền bắc, đại hội quyết thắng toàn quân, đại hội anh hùng lần thứ nhất, lần thứ 2, sinh nhật đoàn toàn quốc. Nhớ lại thời điểm đó, người cựu binh ấy vẫn rưng rưng những kỷ niệm chiến trường được khắc cốt ghi tâm, đặc biệt là 2 lần được chụp ảnh chung với Bác. Những ngày gần đây, gia đình ông lúc nào cũng nhộn nhịp có người đến chúc mừng, động viên và được nghe ông kể lại câu chuyện 5 lần gặp Bác. Cùng với niềm vui chào đón xuân mới, ông vinh dự được tỉnh ủy Nghệ An tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, đối với ông đây  thực sự là niềm xúc động.

a2

Ông Nhiếp (đứng thứ 2, hàng thứ 2 từ trái qua) chụp ảnh chung cùng Bác tại hội nghị tổng kết xây dựng đảng toàn quốc năm 1968.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Đào Văn Nhiếp vẫn thường xuyên tham gia sinh hoạt chi bộ, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh. Ông còn là một người mẫu mực, tích cực vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Do vậy, nhiều đảng viên trong chi bộ Phú Thọ, xã Lưu Sơn luôn lấy tấm gương của ông làm lý tưởng để phấn đấu, học tập và noi theo.

a3

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Tỉnh ủy viên, Tổng biên tập báo Nghệ An trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Văn Nhiếp.

Trở về với cuộc sống đời thường, nhưng phẩm chất của người lính, của anh bộ đội cụ Hồ vẫn tỏa rạng trong ý nghĩ và hành động của ông. Ông vẫn luôn luôn là tấm gương mẫu mực cho cán bộ nhân dân địa phương học tập noi theo.

Ở tuổi 90 xưa nay hiếm, ông vẫn luôn là điểm tựa tinh thần đoàn kết của gia đình, làng xóm. Đặc biệt, những người lính cụ Hồ như cựu chiến binh Đào Văn Nhiếp là những người truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay để nắm chắc tay súng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của quê hương, đất nước.

Bài và ảnh: Thúy Hằng