Cựu chánh thanh tra Bộ Công an được kháng nghị xử vô tội

Viện phúc thẩm II (VKSND Tối cao) vừa ra kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ lợi dụng quyền dự do dân chủ, liên quan tới ông Trần Văn Thanh (thiếu tướng, cựu chánh thanh tra Bộ Công an).

Kháng nghị được đưa ra tròn một tháng sau khi TAND Đà Nẵng tuyên phạt ông Thanh 18 tháng tù treo do phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, công dân.

Theo quan điểm của Viện phúc thẩm II, việc cấp sơ thẩm khép tội ông Thanh là không đủ cơ sở. Viện đề nghị tại phiên phúc thẩm, TAND Tối cao tại Đà Nẵng xử vụ án theo hướng tuyên ông Thanh không phạm tội và đình chỉ điều tra vụ án với cựu chánh thanh tra Bộ Công an này.

Ngày 8/9, luật sư Hoàng Ngọc Biên (Đoàn Luật sư Cát Tường, Hà Nội) – một trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Thanh cho biết: "Ngay tại phiên xử sơ thẩm, chúng tôi đã chất vấn VKSND Đà Nẵng vì sao không chấp hành đề nghị đình chỉ vụ án của VKSND tối cao… Nay, việc VKSND Tối cao kháng nghị theo hướng bác bỏ cũng là điều dễ hiểu".

Theo luật sư Biên, tại phiên phúc thẩm sắp tới, các luật sư bào chữa sẽ đề nghị toà làm sáng tỏ những nội dung mà VKSND Đà Nẵng và tòa sơ thẩm cho là tố cáo sai sự thật.

Cảnh sát giữ trật tự tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Trà Bang

Ngày 6-7/8, sau môt lần tạm hoãn vì tình trạng sức khỏe ông Thanh không đảm bảo, TAND Đà Nẵng đã mở lại phiên xử 4 bị cáo Dương Tiến (nguyên trưởng đại diện báo Công an TP HCM), Đinh Công Sắt, Nguyễn Phi Duy Linh và đồng phạm là ông Trần Văn Thanh. Do thể trạng yếu, đang điều trị tại Bệnh viện ở Hà Nội, tòa chấp nhận cho ông Thanh được vắng mặt tại phiên xử.

Đại diện VKSND Đà Nẵng cáo buộc, ông Thanh là chủ mưu, kích động Đinh Công Sắt viết đơn khiếu nại, đơn tố cáo sai sự thật nhằm hạ uy tín cán bộ lãnh đạo địa phương, phát tán tài liệu trước bầu cử Quốc hội… Mọi hành vi phạm tội của Linh và Sắt đều gắn chặt với vai trò chỉ huy của bị cáo Trần Văn Thanh.

Trong phần tranh luận, ba luật sư của ông Thanh cho rằng không có căn cứ thuyết phục chứng minh việc làm của những người trên có liên quan tới tướng Trần Văn Thanh. Đặc biệt, nội dung các cuộc trao đổi, gặp gỡ theo quy kết của VKS giữa ông Thanh với những người này cũng không xác minh được… Các luật sư khẳng định không đủ cơ sở kết tội cựu chánh tra Bộ Công an.

Phần bào chữa trên không được HĐXX chấp nhận. TAND Đà Nẵng tuyên bị cáo Trần Văn Thanh và Đinh Công Sắt án treo, mức phạt lần lượt 18 và 12 tháng; Nguyễn Phi Duy Linh nhận án 36 tháng tù; riêng ông Dương Tiến được trả tự do vì mức án 17 tháng 5 ngày đúng bằng thời hạn tạm giam.

Theo VnExpress