Cuộc xung đột hai thế kỷ chưa chấm dứt

Thế giới đã quá quen thuộc với những tin tức về cuộc xung đột Israel – Palestine từ hàng chục năm qua. Người ta đã ví nó như một bộ phim truyền hình nhiều tập. Những hình ảnh, tình huống xung đột diễn ra lúc đầy khói lửa, lúc căng thẳng trên bàn đàm phán… Đầu năm 2010, cuộc xung đột xuyên qua hai thế kỷ này lại một lần nữa bùng phát.

Quân đội Israel sẵn sàng cho cuộc chiến tranh mới

Cuối tuần qua, quân đội Israel lại cho các máy bay liên tiếp bắn phá vào đường hầm ở khu vực giữa Dải Gaza và một số căn cứ của Phong trào Hamas. Máu người Palestine tiếp tục đổ. Các hình ảnh tức thời của truyền thông quốc tế cho thấy người Palestine đang phải đưa xác người thân ra khỏi đường hầm ở Gaza. Israel lấy lý do là tấn công nhằm vào các mục tiêu của Hamas, trong đó có sơ sở huấn luyện của lực lượng mà cả Israel – Mỹ đều coi là quân khủng bố và những nơi mà Israel cho là các tay súng Hamas cất giữ vũ khí và bắn rốckét sang lãnh thổ Israel.

Trong động thái mới nhất liên quan tới tình hình căng thẳng tại Trung Đông, Liên đoàn các nước Ảrập ngày 9-1 đã mạnh mẽ phê phán kế hoạch xây dựng các khu định cư mới của Israel tại đông thành phố Jerusalem, cho rằng hành động này đe dọa nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị bế tắc. Việc ngừng xây dựng mới các khu định cư Do Thái là một trong những cam kết chính của tiến trình hòa bình và nó cũng là một điều kiện để Palestine có thể nối lại đàm phán. Cách đây không lâu, Ủy ban kế hoạch và xây dựng Jerusalem của Israel vừa phê chuẩn kế hoạch xây thêm bốn tòa nhà tái định cư và một khu cộng đồng mới cho người Do Thái ở phần phía đông Jerusalem.

Xem ra, kế hoạch thiết lập hai nhà nước độc lập ở vùng đất tranh chấp này với hạn chót trong vòng hai năm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khó thành công. Bởi ngay sau đó, Ngoại trưởng Israel đã cho rằng thời hạn đó là “phi thực tế”.

Còn phía Palestine tiếp tục yêu cầu Israel phải ngừng hoàn toàn hoạt động mở rộng các khu định cư Do Thái trước khi hai bên thương lượng về vấn đề hòa bình. Đại diện của Palestine nêu rõ, các cuộc đàm phán hòa bình chỉ được nối lại khi Israel chấm dứt việc xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây.

Tiến trình hòa bình Trung Đông còn gặp khó khăn ngay chính từ nội bộ các bên xung đột. Phái Palestine vẫn chưa thực sự thống nhất giữa tổ chức Fatah đang cầm quyền với nhóm Hamas đang quản lý Dải Gaza. Còn nội bộ Israel cũng có sự chia rẽ giữa cánh hữu và lực lượng còn lại trong chiến lược tìm kiếm hòa bình với người Palestine. Chính vì vậy, người ta cho rằng trong năm 2010 này, cuộc xung đột Israel – Palestine sẽ tiếp tục căng thẳng và nóng bỏng.

Theo Baocongan
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt