Cuộc săn lùng 6 tù nhân đặc biệt nguy hiểm

Chúng đều là những kẻ phạm tội đặc biệt nguy hiểm, liều lĩnh phá cửa buồng giam tẩu thoát.

Sau khi trốn khỏi trại tạm giam bọn chúng tiếp tục gây án không chỉ trong nước mà ở cả nước ngoài.

Hơn một năm cật lực truy tìm, lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh đã lần lượt bắt gọn nhóm tù này, trả chúng về phòng giam.

Cuộc đào tẩu trong đêm

Rạng sáng ngày 16/6/2008, sau những cơn mưa như trút nước, trời quang mây tạnh, tại buồng giam số 12 nhà V, trại tạm giam Cầu Đông tỉnh Hà Tĩnh, 6 tù nhân đặc biệt nguy hiểm biến mất một cách bí ẩn, để lại hiện trường là chiếc cánh cửa buồng giam bị phá khóa.

Chúng là những tên trộm, cướp tài sản, buôn bán chất ma tuý trái phép, gồm: Trần Sỹ Bá, 29 tuổi, trú tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh, bị kết án 7 năm tù giam về tội cướp tài sản; Trần Văn Quyền, 25 tuổi, ở Vượng Lộc, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh, bị phạt 7 năm, 6 tháng tù giam về tội cướp tài sản; Trần Văn Quân, 32 tuổi, trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, bị kết án bốn năm tù về tội cướp tài sản; Nguyễn Viết Sơn, 26 tuổi, ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, bị phạt 6 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản; Trần Thanh Nhã, 25 tuổi ở xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh, can tội trộm tài sản bị toà xử 10 năm 6 tháng tù giam và Nguyễn Văn Phú, 33 tuổi, trú tại tỉnh Cà Mau, thường trú tại thị trấn Lạc Xao, huyện Căm Cớt, tỉnh Pôlykhămxay, Lào, bị xử 9 năm tù giam vì tội mua bán trái phép chất ma tuý. Tất cả vừa bị TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra xét xử, đang trong thời gian kháng án.

Thoát khỏi trại tạm giam, cả bọn lần mò tìm được đường ra và phát hiện một chiếc taxi chạy ngược chiều liền chặn lại. 6 tên leo vội lên taxi thuê lái xe quay lại chạy về hướng huyện Hương Khê,tỉnh Hà Tĩnh. Một tên trong đồng bọn đưa 100.000 đồng được giấu kín trong gấu quần đưa cho tài xế. Chạy đến địa phận Khe Giao lái xe bảo hết tiền nên dừng lại và từ đây cả nhóm quyết định đi bộ. Đi được một đoạn, tên Nhã tách ra khỏi nhóm, còn lại 5 tên cắt đường rừng lẫn vào trong bóng đêm hướng về xã Hà Linh, huyện Hương Khê.

Mệt và đói lả nhưng nếu về nhà Quân ở xã Hà Linh, lúc này sẽ rất nguy hiểm, bọn chúng đành ẩn mình sống chui lủi trong rừng và xin ăn cho qua ngày. Sáng ngày 17/6, Quân liều mình xuống núi và tìm gặp Nguyễn Văn Hùng, một người bạn trong xã nhờ giúp phương tiện đi trốn. Biết Quân và đồng bọn vừa trốn trại ra rất cần tiền và phương tiện, Hùng “quân sư” cho cả bọn lấy trộm hai xe máy của công nhân Lâm trường cao su thuộc Công ty cao su Hương Khê, dùng làm phương tiện chở nhau chạy vào hướng Quảng Bình rồi tiếp tục lên thẳng cửa khẩu ChaLo.

Tại đây, 5 tên “cắm” hai chiếc xe máy trộm được cho anh Tuyền, chủ một quán ăn lấy 2.000 bạt (tương đương hơn một triệu đồng Việt Nam) rồi men theo con đường nhỏ rồi xuyên rừng vượt biên sang Lào. Do chân đau, tên Phú đi chậm hơn rồi lạc mất, còn bốn tên vẫn tiếp tục vuợt rừng sang Lào. Cảm thấy không yên tâm, sau khi ở Lào được vài ngày, cả nhóm tìm cách vượt biên sang Thái Lan và liên tục phạm tội để sống.

Hơn 450 ngày truy bắt

Sau khi phát hiện 6 tù nhân trốn trại, đích thân đại tá Trần Văn Lợi, Phó giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo và huy động cán bộ phối hợp với các đơn vị khẩn trương tổ chức truy bắt. Sau khi xác định hướng bỏ trốn của nhóm tù này, Ban chuyên án nhận định có khả năng bọn chúng trốn ra nước ngoài vì trước đó Quyền và Bá từng có thời gian sống ở Thái Lan. Từ nhận định đó, Ban chuyên án phân công lực lượng chia làm thành ba mũi, theo tuyến Quốc lộ 8A lên Của Khẩu Quốc tế Cầu Treo; mũi thứ hai đi sang Quảng Bình và mũi còn lại lên cửa khẩu Chalo, tiến hành phong toả tại các địa phương Can Lộc, Đức Thọ, Hương Khê có người nhà, người quen của những kẻ này.

Dù lực lượng công an vất vả tìm kiếm, nhưng dấu vết của bọn tội phạm vẫn bặt âm vô tín. Đến khoảng 13h ngày 18/6, trinh sát báo về tại nông trường cao su bị kẻ gian trộm mất hai chiếc xe máy. Từ thông tin trên, ban chuyên án tiến hành điều tra xác minh và khẳng định chính những đối tượng bị truy nã đã thực hiện phi vụ trộm xe. Trong quá trình điều tra có một chi tiết hết quan trọng là những tên trộm xe chạy theo hướng về Quảng Bình.

Từ thông tin này, các trinh sát vào Quảng Bình, được biết Đồn biên phòng Cửa Khẩu Chalo vừa tiếp nhận một thanh niên bị công an Lào trục xuất về Việt Nam vì vượt biên trái phép. Đó là Phú, lúc này đang ngồi chờ cán bộ biên phòng làm thủ tục xử phạt hành chính. Khai thác từ Phú, đoàn công tác biết được những kẻ còn lại đang trốn ở Lào nên thông tin về đơn vị, đề nghị triển khai lực lượng truy bắt những tên còn lại.

Sau nhiều ngày truy đuổi tại thị xã Tha Khẹt, Bôlykhămxay, mặc dù được sự giúp sức nhiệt tình từ phía công an nước bạn Lào, đoàn công tác đành về tay không vì những kẻ này đã "bốc hơi". Tuy nhiên, qua công tác rà soát, các trinh sát phát hiện Nhã có liên lạc bằng điện thoại cho người yêu ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc nên tổ chức mật phục. Vào lúc 14h ngày 26/6, các anh tóm được Nhã khi kẻ này đang sống chui lủi trong rừng thông tại xã Thiên Lộc.

Với nghiệp vụ điều tra sắc bén, Ban chuyên án khẳng định những kẻ còn lại đã vượt sông Mê Kông sang Thái Lan và thường xuyên trộm cắp để sinh sống. Được sự hỗ trợ của Interpol Băngkok, đoàn công tác đã trực tiếp làm việc với một số công an địa phương tại Băngkok để thống nhất kế hoạch cụ thể truy bắt nhóm vượt ngục.

Ngày 25/6, khi Quân vừa làm xong hộ chiếu cho một số người, bị công an Thái Lan bắt giữ. Với tội danh cư trú bất hợp pháp, Quân bị TAND Thái Lan xử 15 ngày tù. Đến ngày 1/10, cảnh sát Thái Lan chuyển giao Quân cho cảnh sát Việt Nam. Ngay sau đó, đoàn công tác lập ngay phương án truy bắt Quyền khi y đang ngồi “trông xe” cho một nhà hàng gần sân bay Đông Mường nhưng theo luật định của Thái Lan, kẻ này phải được đưa ra xét xử vì tội nhập cư trái phép và phải thực hiện xong thi hành án thì mới chuyển giao cho công an Việt Nam.

Trần Văn Quyền bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ

Trong quá trình điều tra, đoàn công tác nắmh được tên Sơn đang bị công an Thái Lan bắt giữ về hành vi cư trú bất hợp pháp, đã dẫn độ về nước ngày 26/8. Còn Quân, Quyền đang ở Băngkok, chuyên trộm cắp tài sản và thường xuyên thay đổi chỗ ở. Mất khá nhiều thời gian với nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát mới tiếp cận được Quân.

Quá trình ở lại Thái Lan, các trinh sát biết được có một kẻ tên ET (theo phát âm tiếng thái), mang quốc tịch Lào bị bắt giam tại nhà tù Băngkok Remand Prison về tội trộm cắp tài sản. Qua kiểm tra, các anh xác định được kẻ này là Trần Sỹ Bá, một trong 6 tù nhân trốn trại, tuy nhiên kẻ này phải thi hành án tù đến hết ngày 15/11 mới được trao trả cho Công an Việt Nam.

Thượng tá Hoàng Minh Tân, Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp sang Thái Lan chỉ đạo điều tra, dẫn độ những tên tù vượt ngục về nước, cho biết: "Hai tên Sơn và Bá khi bị công an Thái Lan bắt giữ đều thay tên đổi họ, khai man quê quán gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra và xác minh. Mặt khác, giữa Việt Nam và Thái Lan chưa có hiệp định tương trợ tư pháp hình sự và đây cũng là lần đầu tiên cảnh sát Việt Nam trực tiếp sang Thái Lan truy bắt những kẻ trốn trại".

Theo Đất Việt