Công nhân công ty PREX VINH tại khu công nghiệp nhỏ xã Lạc Sơn – Đô Lương đồng loạt đình công.

Sáng 17-7-2013, có 2700 công nhân công ty PREX Vinh tại khu công nghiệp nhỏ xã Lạc Sơn – Đô Lương đã đồng loạt đình công.

Nguyên nhân của việc đình công là do công ty đuổi người vô lý do, quản lý công ty chửi bới và dùng lời lẽ thiếu văn hoá đối với công nhân. Thậm chí quản lý còn ném hàng hoá vào mặt công nhân, tát công nhân, dúi đầu công nhân vào máy. Chế độ tiền lương không được tăng thêm theo đúng qui định. Những ngày như: 50 ngày, 100 ngày bố mẹ công nhân mất, nhưng công nhân vẫn không được nghỉ.

Có mặt tại khu nhà trọ của công nhân thuê nghỉ, chúng tôi được biết, lương cơ bản của công nhân chỉ ở mức 1.650.000 đồng. Nếu làm thêm 1 tiếng thì được trả thêm 13 ngàn đồng. Bình quân mỗi tháng có 8 ngày làm thêm mỗi ngày 12 tiếng.

Công nhân công ty PREX Vinh tiếp tục đình công đòi hỏi quyền làm việc

Đến ngày 18/7/2013, công nhân công ty PREX Vinh tiếp tục đình công và đòi hỏi các điều kiện làm việc. Tuy nhiên qua tìm hiểu được biết bên cạnh những vấn đề liên quan đến chế độ thì một số công nhân làm việc tai công ty PREX Vinh chưa thực hiện tốt kỷ luật làm việc theo quy định đã gây ảnh hưởng đến những công nhân khác. Thậm chí một số công nhân đình công khi hỏi đã trả lời không hiểu lý do vì sao chỉ biết nhiều người nói nghỉ thì mình cũng nghỉ.


Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành và lãnh đạo nhà máy để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Đài Đô Lương